Cách tăng tốc độ trang web hiệu quả mà bạn nên biết

Cách tăng tốc độ trang web hiệu quả mà bạn nên biết

Tốc độ trang web rất quan trọng đối với một trang web vì nhờ đó mà có thể đạt được thứ hạng cao trên trình tìm kiếm Google, thu hút thêm nhiều lượt truy cập. Hãy cùng tham khảo bài viết sau để biết 9 cách tăng tốc độ trang web hiệu quả bạn nhé!

Sử dụng dịch vụ CDN

CDN (Content Delivery Network) là mạng lưới phân phối nội dung. CDN là một hệ thống nhiều cụm máy chủ biên sao chép thông tin từ máy chủ gốc và xử lý các yêu cầu từ người dùng. Thay vì gửi một yêu cầu trực tiếp tới máy chủ và chờ phản hồi; CDN cho phép người dùng kết nối tới máy chủ biên gần nhất; và nhận được câu trả lời trong thời gian nhanh nhất có thể. Điều này vừa giảm tải cho máy chủ, vừa tiết kiệm thời gian chờ đợi cho khách truy cập.

Lập trình viên có thể chọn dịch vụ CDN của BizFly CDN. Ngoài đẩy nhanh tốc độ tải trang, tính năng tự động tối ưu các file CSS, Javascript; cắt ảnh theo chuẩn và giữ nguyên chất lượng, hỗ trợ https… của BizFly CDN góp phần tăng trải nghiệm người dùng.

Không cần tối ưu thủ công, lại giảm thời gian và công sức vận hành; chi phí từ 800 đồng/GB… là những lý do chính khiến CDN ngày càng được ứng dụng rộng rãi.

Cách tăng tốc độ trang web hiệu quả mà bạn nên biết

Giảm các popup quảng cáo

Quảng cáo trên website là cách tăng thu nhập phổ biến. Tuy nhiên, lạm dụng quá nhiều popup quảng cáo có thể khiến website tải chậm vì quá tải dung lượng. Lập trình viên cần cân nhắc loại bỏ các popup quảng cáo không cần thiết để giúp tốc độ tải website nhanh hơn.

Lựa chọn giao diện web tối ưu

Giao diện (theme) có ảnh hưởng trực tiếp tới tốc độ tải trang. Để tối ưu website, lập trình viên nên chọn giao diện web phù hợp. Giao diện cũng giúp web có điểm SEO tốt hơn và tăng thứ hạng rank trên trang tìm kiếm. Lập trình viên nên chọn những nguồn cung cấp giao diện chính thức, uy tín như WordPress, ArrayThemes… để tránh virus và dính link spam ẩn.

Sử dụng caching plugin

Bộ nhớ cache là tập hợp các dữ liệu lưu trữ tạm thời để truy cập khi có yêu cầu. Thông tin trong máy tính thường được lưu trữ trong đĩa cứng. Khi nhận được yêu cầu, máy tính cần chạy một số bước theo quy trình trước khi hiển thị thông tin.

Caching cho phép trang web bỏ qua nhiều bước trong quy trình xử lý thông tin, thay vì chạy toàn bộ quá trình tạo trang mỗi lần. Plugin lưu trong bộ nhớ cache tạo ra một bản sao, sau đó tự động phân phối vào bộ nhớ cache cho người dùng tiếp theo. Điều này giúp máy tính truy cập tệp nhanh hơn.

Caching làm giảm tải trên Hosting WordPress và giúp web chạy mượt hơn. Lập trình viên cần thiết lập bộ đệm phù hợp để cải thiện tốc độ và hiệu suất của web. Một số plugin wordpress caching mà bạn có thể tham khảo: WP Rocket, WP Super Cache, Sucuri…

Loại bỏ những plugin không sử dụng

Khi chạy website trên nền tảng WordPress, nếu lập trình viên hoặc người dùng cài đặt quá nhiều plugin sẽ làm giảm tốc độ tải trang. Lúc này, bạn cần kiểm tra và loại bỏ các plugin ít quan trọng để tối ưu hóa trang web. Các plugin có sẵn trên kho của WordPress, lập trình viên và người dùng có thể tải và cài đặt lại khi có nhu cầu.

Cách tăng tốc độ trang web hiệu quả mà bạn nên biết

Dọn dẹp cơ sở dữ liệu

Phương pháp tối ưu cơ sở dữ liệu thông qua một số plugin hỗ trợ như WP-Optimize là một trong những cách giúp website tăng tốc hiệu quả. Cơ sở dữ liệu được tối ưu tốt giúp tăng tốc độ web. Trong trường hợp web từng sử dụng nhiều plugin hay các giao diện khác nhau, việc dọn dẹp các cơ sở dữ liệu là điều bắt buộc nếu muốn tăng tốc độ tải trang.

Tối ưu hóa JS và CSS

JS (JavaScript) và mã CSS là hai thông số được Google PageSpeed Insights gợi ý cải thiện nếu muốn tăng tốc độ tải trang. Việc tối ưu các thông số trên không quá phức tạp khi nhờ các công cụ hỗ trợ. Để tối ưu JS & CSS, lập trình viên có thể sử dụng plugin hỗ trợ như WP Minify.

Sử dụng hình ảnh đã được nén

Dung lượng hình ảnh quá nặng có thể gây ra tình trạng tải trang chậm. Lập trình viên cần tối ưu lại ảnh để có chất lượng tốt, nhưng ở mức dung lượng thấp nhất. Dung lượng ảnh càng thấp, tốc độ web càng cao.

Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý chất lượng hình ảnh. Những bức ảnh mờ, nhòe khiến người dùng không muốn ở lại trang. Điều này ảnh hưởng đến time on site khiến xếp hạng website tụt giảm.

Nguồn: zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.