Chế biến mực chuẩn vị nhà hàng nhìn thật hấp dẫn

Chế biến mực chuẩn vị nhà hàng nhìn thật hấp dẫn

Chế biến mực sao cho hấp dẫn mà vẫn giữ được độ tươi ngon, giòn ngọt thì  không hề đơn giản.

Mực không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Mực chứa rất nhiều Vitamin B12 có chức năng làm tan các cục máu đông, làm giảm nguy cơ bị đột quỵ và bệnh tai biến mạch máu não.

Cùng học lỏm các công thức ché biến mực từ các chuyên gia đầu bếp . Món mực sẽ làm cả nhà bạn thích mê.

Mực nướng sa tế.

Nguyên liệu:

  • 1 con mực ống
  • 1 thìa sa tế, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa hành tím băm, 1 thìa dầu mè, 1 thìa nước tương, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa dầu hào, 1 thìa tiêu.

Cách làm:

  • Mực làm sạch. Dùng dao khứa xéo lên thân mực. Ướp mực với tất cả gia vị kể trên trong 15 phút.
  • Cho mực lên vỉ và nướng với than đá hoặc than củi, vài phút quét 1 chút dầu mè để mực không bị cháy.

Chế biến mực

Mực tẩm bột chiên

Nguyên liệu:

  • 1-2 con mực ống lớn
  • 1 thìa bột canh, 1 thìa tiêu
  • Bột chiên giòn
  • 1 quả trứng
  • Bột chiên xù

Cách làm:

  • Mực làm sạch, thái khoanh dày hơn 1cm chút. Ướp với bột canh, hạt tiêu tầm 15 phút cho ngấm gia vị. Lăn mực qua bột chiên giòn, nhúng qua bát trứng đánh đều, sau đó lăn qua bột chiên xù, chiên giòn đến vàng là được.

Mực chiên mắm tỏi

Nguyên liệu:

  • 300g mực ống
  • 1 củ tỏi băm nhỏ, 1 nhánh gừng nhỏ thái sợi
  • Gia vị: 1 thìa nước mắm ngon, 1 thìa mì chính, 1 thìa đường, muối, ớt, dầu ăn..

Cách làm:

  • Làm sạch mực, để ráo. Tỏi bóc vỏ băm nhỏ, gừng rửa sạch, cạo vỏ, đập dập. Pha 1 thìa nước mắm với 1 thìa đường, 1 thìa mì chính trong 1 bát con.
  • Cho dầu vào chảo, cháo nóng, cho mực vào chiên vàng. Khi chiên hết mực. Đổ bớt dầu trong chảo ra bát con, rồi cho tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đó cho mực và gừng đã thái sợi vào, cho nước mắm đã pha vào rim. Đến khi mực ngả sang màu vàng cánh gián là hoàn thành.

Cách chế biến mực này chắc chắn không làm bạn thất vọng đâu . Lựa chọn mực chiên mắm tỏi cho các buổi tiệc cũng khá hợp lí  đấy.

Mực nhồi thịt chiên giòn

Nguyên liệu:

  • 1kg mực ống
  • 200g thịt heo có mỡ
  • 50g nấm hương
  • 50g mộc nhĩ
  • Hành tây, hành lá
  • Miến
  • Rượu trắng, gừng
  • Nước mắm, muối, hạt tiêu, dầu ăn, tăm tre

Cách làm:

  • Làm sạch mức, tách râu mực ra băm nhỏ. Thịt heo rửa sạch băm nhỏ ướp với ít tiêu, ½ thìa muối, ½ thìa bột ngọt tầm 20 phút. Nấm hương ngâm nước, cắt chân, băm nhỏ. Mộc nhĩ ngâm mềm, băm nhỏ. Hành tây bóc, cắt hạt lựu. Hành lá cắt nhỏ. Miến ngâm mềm cắt sợi dài tầm 2cm.
  • Cho thịt heo, râu mực, mộc nhĩ, nấm hương, hành tây, hành lá, miến trộn đều trong 20 phút cho ngấm gia vị. Sau đó tiến hành nhồi nhân vào mực vừa chặt, dùng tăm tre ghim lại.
  • Tiến hành hấp mực 20 phút, mực chín cho ra dĩa đợi nguội. Sau đó tiến hành chiên mực vàng đều là hoàn thành.

Chế biến mực chỉ qua 3 bước là đã có món ngon hấp dẫn rồi.

Mực xào sa tế

Nguyên liệu:

  • 500g mực tươi
  • 1 củ hành tây, 1 hũ sa tế
  • Tỏi, hành, ngò rí
  • Gia vị

Cách làm:

  • Làm sạch mực, thái từng miếng vừa ăn, dùng rượu trắng để khử mùi tanh. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt múi, tỏi băm nhuyễn.
  • Cho dầu vào chảo, phi thơm tỏi, tiếp đó cho 2-4 thìa sa tế vào tùy khẩu vị. Tiếp đó cho hành tây xắt múi vào xào, vặn lửa nhỏ rồi cho mức vào.Nêm thêm nước mắm, đường, hạt nêm, bột ngọt vừa ăn xào tầm 2-3 phút với lửa lớn rồi tắt bếp. Cho hành lá, ngò rí, tiêu lên là hoàn thành.

Nếu làm theo công thức này thì chế biến mực sẽ đơn giản và ngon hơn rất nhiều đúng không nào.

Mực tươi xào cà ri

Nguyên liệu:

  • 500g mực tươi rửa sạch, cắt miếng vuông, khứa đường dọc mỗi miếng.
  • 1 củ hành tây lột vỏ, thái múi cau
  • 2 thìa cà phê bột cà ri, 1 thìa tỏi và ớt băm, vài cọng ngò
  • Gia vị

Cách làm:

  • Ướp mực với cà ri, dầu hào, nước mắm, bột ngọt, đường, hạt nêm (mỗi loại 1 thìa cà phê), ⅓ thìa tiêu, ướp trong 15 phút cho gia vị thấm vào mực.
  • Làm nóng chảo dầu, cho hành tây vào xào nhanh, sau đó trút mực vào đảo đều tay, xào tầm 4 phút, nêm nếm lại gia vị rồi tắt bếp, bỏ thêm vài cọng hành cho đẹp mắt.

Chế biến mực vừa lạ vừa đẹp mắt, thơm mùi vị cà ri dễ ăn. Chúc các bạn ngon miệng .

Mực rim mặn ngọt

Nguyên liệu:

  • 500g mực ống, rửa sạch, để nguyên con
  • 1 thìa cà phê hành và tỏi băm
  • 1 thìa nước mắm
  • Gia vị

Cách làm:

  • Ướp mực với nước mắm, hạt nêm, đường cùng ít giọt màu trong 15 phút để mực thấm.
  • Cho chảo lên, cho dầu vào đun nóng, phi thơm với hành tỏi băm sẵn, sau đó chiên đến khi mực cháy cạnh. Tiếp đó cho nước ướp vào kho nhỏ lửa, tầm 10 phút thì thêm ít nước mắm, rim thêm tầm 3 phút thì tắt bếp.

Mực nướng chao

Nguyên liệu:

  • 1 kg mực tươi, cắt đôi
  • ½ hũ chao trắng, ½ hủ chao đỏ
  • 5ml nước cốt chanh
  • Vài lá tía tô thái sợi
  • 5ml dầu mè
  • Đồ chua gồm củ sen, hành tây và kiệu
  • Gia vị

Cách làm:

  • Trộn mực với chao đỏ và rượu thơm, tương ớt, nước mắm, dầu vừng, nước ép củ tỏi, ướp tầm 15-20 phút cho mực ngấm gia vị. Sau đó xếp mực lên vỉ nướng chín vàng, quết 1 chút dầu mè để mực mềm và thơm hơn.
  • Trong khi đợi mực thấm gia vị, bạn lấy chao trắng tán nhuyễn, trộn thêm sa tế, nước cốt chanh, ít đường, trộn tía tô, củ kiệu, hành tây kiệu với nhau để làm món ăn kèm.
  • Nước chấm: Dùng thìa tán nhuyễn viên chao trắng cùng các loại gia vị gồm đường, nước cốt chanh, ớt, sa tế, nêm vừa ăn là được.

Nguồn: organica.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.