Cơ xương khớp – Những cách luyện tập tốt bạn nên biết

Cơ xương khớp – Những cách luyện tập tốt bạn nên biết

Tập luyện không bao giờ là vô ích, bởi vừa giúp cơ thể tăng sức đề kháng, tăng sức bền, dẻo dai, đồng thời tốt cho sức khỏe, cho các cơ quan và mọi hoạt động của cơ thể. Bạn nên thực hiện 05 bài tập thể dục tốt cho cơ xương khớp dưới đây nhé.

Bài tập tạ tăng cường sức mạnh cơ xương tay

Bài tập tạ là một trong các bài tập thể dục tốt cho xương khớp. Nhờ tác dụng giúp rèn luyện cơ xương cánh tay và bàn tay (phần không hỗ trợ trọng lượng của cơ thể). Ngoài hỗ trợ xương cánh tay, bài tập tạ cũng giúp bạn tăng cường trao đổi chất. Mà nó còn cải thiện sức khỏe tổng thể. Và hỗ trợ cơ thể bạn vững vàng hơn khi luyện tập.

Theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2015 trên Tạp chí Y học Thể thao và Thể dục Thẩm mỹ (Journal of Sports Medicine and Physical Fitness). Những người tập tạ với trọng lượng thấp và lặp lại nhiều lần đã tăng mật độ xương. Trong đó, phụ nữ tiền mãn kinh (những người có nguy cơ bị loãng xương) đã tăng mật độ xương lên đến 22% và những người bị loãng xương là 29%.

Bài tập yoga giúp cơ xương khớp linh hoạt

Yoga là bài tập hỗ trợ cơ thể bằng cánh tay hoặc chân. Đây là một bài tập lý tưởng giúp bạn cải thiện sức khỏe tinh thần và duy trì vóc dáng mềm mại. Lợi ích của yoga là giúp bạn tăng tính linh hoạt. Cải thiện sự cân bằng của cơ thể. Mà còn ngăn ngừa suy nhược sụn và khớp đồng thời tăng cường sức khỏe của xương.

Bạn sẽ dễ dàng tăng nguy cơ gãy xương hông. Bởi vì do bị mất thăng bằng hay té ngã khi xương bị lão hóa. Vì vậy, thói quen tập yoga sẽ giúp bạn ngăn ngừa té ngã và gãy xương. Và đặc biệt là ở người lớn tuổi.

Một nghiên cứu của Úc với hơn 238.000 người từ 45 tuổi trở lên cho thấy gãy xương làm tăng gấp đôi nguy cơ tử vong sớm.

Bài tập đi bộ và chạy bộ cho cơ xương chân

Bài tập thể dục tốt cho xương khớp không thể thiếu là đi bộ. Đi bộ nhanh hoặc chạy chậm. Ngoài tăng cường sức mạnh cho cơ xương khớp ở chân thì tác dụng của đi bộ nhanh và đi bộ cũng giúp bạn cải thiện sức khỏe tim mạch. Hỗ trợ giảm cân, điều chỉnh đường huyết và giúp tinh thần lạc quan.

Khi bạn chạy chậm hoặc đi bộ nhanh, lực tăng thêm của bàn chân xuống đất sẽ làm căng xương của cơ thể và giúp xương chắc khỏe hơn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên chạy chậm vừa phải chứ không cần tập quá sức. Nó sẽ dễ gây quá tải cho xương khớp.

Bạn hãy hạ nhiệt cơ thể và thư giãn đúng cách sau khi tập chạy bộ. Hãy tránh chạy quá sức làm tăng nguy cơ té ngã hay gặp chấn thương.

cơ xương khớp

Bài tập khiêu vũ giúp cơ xương khớp dẻo dai

Các hoạt động khiêu vũ hoặc nhảy hiện đại là một trong những bài tập thể dục tốt cho xương khớp. Nó vừa giúp thư giãn tâm trí vừa tăng cường sức khỏe. Bài tập khiêu vũ tác động đến cơ xương chân nhiều hơn một chút so với đi bộ và ít hơn một chút so với đi bộ nhanh hoặc chạy chậm. Khi bàn chân giậm xuống sàn nhà sẽ tạo ra các lực giúp củng cố cơ xương khớp ở chân.

Theo sharecare, một nghiên cứu nhỏ năm 2016 được công bố trên Circulation cho thấy những người lớn tuổi đã cải thiện thể lực khi học nhảy. Họ tham gia lớp học nhảy 2 lần/1 tuần trong bốn tháng. Và đã cải thiện thể lực rõ rệt qua bài kiểm tra thể chất.

Bài tập quần vợt tốt cho xương khớp

Theo Webmd, tác dụng của bài tập quần vợt có thể giúp bạn rèn luyện sức mạnh.Nó tăng cường sức khỏe của tim, cải thiện tính linh hoạt của cơ thể và kéo dài tuổi thọ. Khi chơi quần vợt, bạn sẽ phải nhảy lên để trả lại bóng. Vì vậy có thể tăng thêm sức mạnh cho xương ở chân. Không chỉ vậy, thao tác vung cây vợt để trả bóng lại cho đối thủ; cũng làm tăng cường sức mạnh cho cơ xương cánh tay.

Khi thực hiện các bài tập thể dục tốt cho xương khớp; bạn nên tập luyện đều đặn và đa dạng để tăng cường hiệu quả. Bạn hãy dành ra 3 – 4 ngày một tuần để tập luyện và mỗi lần tập trong khoảng thời gian từ 30 – 45 phút. Nếu bạn là người đã tập cardio thì có thể kết hợp bài tập tạ hay bài tập Pilates.

Nguồn: hellobacsi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.