Đạp xe tại chỗ mang đến cho bạn lợi ích gì?

Đạp xe tại chỗ mang đến cho bạn lợi ích gì?

Bạn đang có dự định mua xe đạp tập thể dục để về rèn luyện tại nhà nhưng phân vân không biết, tác dụng của đạp xe tại chỗ có thể mang lại cho mình là gì? Nếu vậy, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu các tác dụng qua bài viết dưới đây nhé.

Tăng cường hormone hạnh phúc

Bạn có nhớ cái cảm giác tuyệt vời khi bạn nhìn vào tài khoản ngân hàng vào ngày trả lương không? Cái cảm giác hạnh phúc, ấm áp, cho rằng mình thật giàu có (dù có thể chỉ trong vài giờ hoặc một ngày ngắn ngủi)? Đó là khi cơ thể bạn giải phóng endorphin tốt vào trong máu. Và giúp bạn cảm thấy mọi thứ thật tốt đẹp. Tập thể dục cũng sẽ tạo ra hiệu ứng như vậy.

Nếu không tin, bạn hãy lên ngay một chiếc xe đạp, tham gia vào một lớp học đạp xe tại chỗ. Bạn sẽ dễ dàng thấy sau khi tập, bạn hạnh phúc hơn hẳn trước khi buổi tập bắt đầu.

Điều này được giải thích là do khi cơ thể vận động. Chất endorphin sẽ được tiết ra. Nó có tác dụng với các thụ thể trong não và kích thích cảm giác tích cực trong cơ thể bạn. Khi bạn rời khỏi lớp học, cơ thể bạn sẽ rã rời nhưng tinh thần lại ở đỉnh cao.

Cảm giác này có thể gây nghiện và khiến bạn muốn quay lại lớp học thường xuyên. Đây cũng là lý do mà việc tập luyện sẽ giúp chúng ta tránh được căn bệnh trầm cảm. Cũng như các tình trạng sức khỏe tinh thần tiêu cực khác như căng thẳng.

Giảm thiểu chấn thương

Đạp xe tại chỗ là một bài tập phù hợp khi bạn đang cần hồi phục sau chấn thương. Hoặc phẫu thuật hoặc chỉ đơn giản là bạn cần tập nhẹ nhàng hơn bình thường. Lợi ích của các bài tập đạp xe tại chỗ sẽ giảm thiểu áp lực cho hông, đầu gối và các khớp gối, mắt cá chân hơn hẳn so với các bài tập như chạy bộ.

Bạn vẫn sẽ có bài tập tuyệt vời. Nhưng vì đây là đạp xe tại chỗ nên bạn chỉ cần ngồi yên trên xe và đạp thôi.Bạn không cần lo ngại việc phải va chạm với người khác dẫn tới chấn thương. Vì không cần lo lắng các vấn đề khác, bạn có thể tập trung vào bài tập và đạt đến các mục tiêu của mình.

Các chế độ trên xe đạp và các bài tập có thể được thiết kế riêng để phù hợp với khả năng và mục tiêu của bạn. Việc điều chỉnh chế độ riêng cũng hạn chế các chấn thương. Việc bạn tập luyện quá sức dẫn đến việc tự tổn hại chính mình.

đạp xe tại chỗ

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Tim mạch khỏe mạnh là khi tim, tế bào máu và phổi cung cấp đủ oxy và máu cho các tế bào trong cơ thể và truyền nó đến cơ bắp. Nó giúp tạo ra năng lượng để cơ thể hoạt động. Về cơ bản, khi chúng ta càng tập cho tim mạch khỏe mạnh thì cơ thể càng khỏe và phòng tránh được các bệnh về tim.

Đạp xe trong nhà là một cách tuyệt vời để cải thiện sức khỏe tim mạch. Nó tương tự như các hình thức tập cardio khác như chạy bộ, bơi lội. Nó giúp thúc đẩy tim đập nhanh hơn, tuần hoàn máu tốt hơn. Thế nhưng, khác với các hình thức tập luyện kể trên, bài tập đạp xe tại chỗ lại càng lý tưởng hơn cho những người muốn tập luyện cardio. Tuy nhiên lại không muốn gây nhiều áp lực lên cho các khớp gối.

Tăng cường cơ bắp ở chân và cơ lõi

Một trong những tác dụng của đạp xe tại chỗ là nó giúp bạn xây dựng cơ bắp. Không chỉ ở phần thân dưới cơ thể mà còn ở cơ lõi. Đó là vì khi bạn đạp xe trong nhà, phần thân trên cơ thể bắt buộc phải đồng nhịp với phần thân dưới. Việc chuyển động ở vị trí gập cơ bụng, từ bên này sang bên kia liên tục khi đạp xe. Nó sẽ tác động vào phần cơ lõi và các cơ dọc hai bên sườn.

Không cần phải nói thêm thì chắc bạn cũng biết tầm quan trọng của cơ lõi là giúp cho cơ thể bạn đứng thẳng. Cơ bắp thường nặng hơn mỡ nên bạn sẽ bối rối khi thấy cơ thể mình bớt sồ sề hơn . Tuy nhiên khi cân thì số kg lại nhích lên. Do đó, bạn đừng quá quan tâm về số cân nặng mà hãy xem cơ thể bạn đã thay đổi như thế nào nhé.

Khi bạn có nhiều cơ bắp hơn, việc đốt năng lượng sẽ tăng lên. Và giúp bạn giảm cân nhanh hơn. Bạn hãy lưu ý là việc đốt cháy calorie vẫn diễn ra sau khi bạn tập xong và nghỉ ngơi.

Đốt năng lượng dư thừa và giảm cân

Theo Harvard Health, một giờ đạp xe với tốc độ trung bình sẽ giúp bạn đốt cháy khoảng 420-622 calorie. Trong khi đó, một giờ tập Hatha yoga giúp bạn đốt cháy từ 240–356 calorie. So sánh như vậy để bạn thấy lợi ích của đạp xe trong nhà sẽ giúp bạn đốt cháy năng lượng tốt như thế nào.

Đó là khi bạn đạp xe với tốc độ trung bình thôi, thử tưởng tượng lượng calorie bạn có thể đốt khi tập luyện với cường độ cao hơn thì sao? Mỗi tuần bạn chỉ cần tập 3 buổi, bạn sẽ thấy ngay sự thay đổi của cơ thể.

Mở rộng vòng kết nối và có thêm bạn

Như đã nói, thông thường khi tham gia vào lớp đạp xe thì bạn đã tham gia vào một cộng đồng những người có cùng chung đam mê và mục tiêu. Những người bạn cùng tập chính là động lực để mỗi người tham gia lớp đều đặn hơn. Quá trình gắn kết cùng chung một mục tiêu như vậy sẽ giúp chúng ta xích gần đến nhau hơn. Từ một nhóm những người cùng tập, các bạn vô hình chung đã dần dần trở thành đồng đội của nhau.

Đạp xe cùng nhau là cơ hội tốt để bạn cổ vũ và khuyến khích người khác. Bạn có thể khuyến khích và giúp đỡ những người có sức khỏe yếu hơn mình. Đồng thời bạn cũng được những người mạnh hơn truyền cảm hứng để bạn đạt tới cấp độ như họ. Cùng nhau, các bạn sẽ đạt được mục tiêu mà mình đặt ra. Khi tham gia vào lớp và có thêm những người bạn mới.

Cải thiện sức khỏe tinh thần

Tác dụng của đạp xe tại chỗ sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe tinh thần của mình theo hai cách sau:

#1 Các bài tập khởi động và thời gian hạ nhiệt (cool down) cuối buổi tập sẽ là khoảng thời gian cực tốt cho bạn thả lỏng tinh thần của mình. Trước và sau khi đã dốc hết sức với những vòng quay liên tục của lớp đạp xe. Bạn nên nhắm mắt lại, đạp xe nhẹ nhàng và cho phép những cảm xúc tiêu cực trong bạn được giải tỏa hết.

#2 Lớp đạp xe sẽ giúp bạn xây dựng nên thái độ “Tôi có thể làm mọi việc” (Can-Do attitude). Do đó mà bài tập đạp xe tại chỗ rất hữu ích trong việc xây dựng sức mạnh tinh thần. Khi bạn đạp xe sẽ có những khoảng thời gian tốt và xấu.

Nguồn: hellobacsi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.