” Bỏ túi” 7 bí quyết dạy con tiêu tiền đúng mực

” Bỏ túi” 7 bí quyết dạy con tiêu tiền đúng mực

Trẻ con nên sớm được dạy cách tiêu tiền đúng mực. Tuổi đi học là thời gian hoàn hảo để dạy con trẻ về điều này vì đây là lúc chúng đang học cộng trừ nhân chia ở trường. Phụ huynh có thể nhân dịp này dạy con tiết kiệm và chi tiêu. Khi lớn dần lên, con sẽ biết cách tự đưa ra quyết định về tiền bạc, như tiền tiêu vặt hoặc giúp bố mẹ chi tiêu những thứ gì cho kì nghỉ. Do đó, nếu bạn không muốn trẻ chạy theo đồng tiền thì hãy dạy trẻ những bài học sau:

Bố mẹ không phải là triệu phú

Bố mẹ không phải là triệu phú dù có làm việc vất vả đi nữa. Ngày nay, trẻ em luôn muốn có mọi thứ. Do đó, khi nhìn thấy những món đồ chơi hấp dẫn, mới lạ hay đắt tiền, trẻ sẽ đòi bố mẹ mua cho bằng được. Trẻ bị ám ảnh về vật chất, nguyên nhân là do trẻ tiếp xúc nhiều với Internet. Trẻ dành quá nhiều thời gian để xem các video trên YouTube về những đứa trẻ con nhà giàu có cuộc sống sang trọng. Từ đó, trẻ sẽ cảm thấy chán nản và oán trách tại sao mình lại không có cuộc sống như vậy.

La mắng trẻ cũng không có tác dụng. Cách tốt nhất là bạn nên chọn một thời điểm thích hợp để nói chuyện với trẻ, để trẻ lắng nghe và thảo luận về vấn đề này như một người lớn. Hãy dạy trẻ quan tâm đến những thứ không liên quan đến tiền bạc và phải biết quý trọng số tiền mà bố mẹ vất vả làm ra.

Tiền không mua được hạnh phúc

Nhiều người nói rằng: “Bạn càng kiếm được nhiều tiền thì bạn sẽ càng gặp ít rắc rối”. Kiếm được nhiều tiền thì có nhiều vấn đề mà bạn phải đối mặt sẽ càng lớn. Tiền có thể mang lại hạnh phúc nhưng cuối cùng nó cũng không làm bạn hạnh phúc thật sự.

Một người giàu có có thể mua được một căn biệt thự. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc họ đang cảm thấy hạnh phúc. Hạnh phúc không phụ thuộc vào hoàn cảnh sống mà nó phụ thuộc vào sự lựa chọn của bạn.

Dạy con tiêu tiền thông minh giúp gia đình hạnh phúc

Khi nhà bạn đang gặp khó khăn, bạn nên dạy trẻ nghĩ đến việc mua thức ăn. Không nên mua những thứ không cần thiết khi tủ lạnh đang trống rỗng.

Dạy con tiêu tiền hơp lý
Dạy con tiêu tiền hơp lý

Ngoài ra, hãy dạy trẻ biết cách tiết kiệm thức ăn và các vật dụng khác. Đây là một trong những bài học quan trọng về tiền mà bạn nên dạy cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ.

Nấu ăn ở nhà  là cách dạy con tiêu tiền thông minh

Ăn ở ngoài đã trở thành một thói quen trong cuộc sống của nhiều gia đình hiện đại bởi cuộc sống quá bận rộn khiến họ không còn thời gian để nấu ăn. Tuy nhiên, ăn ở bên ngoài không những làm túi tiền cạn kiệt nhanh chóng. Và còn ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Để trẻ hiểu rằng ăn cơm nhà là một hoạt động vui nhộn. Và là cách đơn giản để tiết kiệm tiền đi du lịch hoặc mua đồ chơi mới.

Kiếm tiền bằng sở thích của mình

Nhờ Internet, bạn hoàn toàn có thể dùng sở thích của mình để kiếm tiền. Chỉ cần dạo một vòng là bạn sẽ thấy được có rất nhiều đứa trẻ có thể tự kiếm tiền bằng sở thích của mình trên các kênh YouTube, Facebook hoặc Instagram. Hãy giúp tận dụng các kỹ năng và sở thích của mình để kiếm một khoản tiền nhỏ dành. Điều này giúp trẻ cảm thấy tự tin vừa giúp việc chi tiêu trong gia đình trở nên thoải mái hơn.

Điều này còn giúp trẻ hiểu được rằng tiền là phần thưởng cho một công việc nào đó. Nó không phải từ trên trời rơi xuống. Ai cũng phải làm việc chăm chỉ để kiếm tiền mua những thứ thiết yếu. Từ đó, trẻ sẽ hiểu được rằng tiền là phải tự kiếm chứ không ai đem tiền đến cho mình xài. Nếu trẻ còn quá nhỏ, bạn có thể trả cho con một khoản tiền nhỏ khi nhờ trẻ làm những việc vặt.

Dạy con tiêu tiền hợp lý là dạy con giữ tiền an toàn

Dạy con tiêu tiền hơp lý
Dạy con tiêu tiền hơp lý

Nhiều trẻ em, thậm chí là người lớn, thường hay làm mất tiền. Dù số tiền đó không lớn nhưng đó vẫn là tiền. Vì vậy, bạn nên dạy cho trẻ cách giữ tiền ở nơi an toàn. Hãy sắm cho trẻ một chiếc ví và dạy cho trẻ cách để chiếc ví ở đâu trong phòng cho an toàn. Điều này sẽ giúp trẻ ít bị mất tiền và có trách nhiệm với tiền bạc hơn.

Mượn nợ là một cạm bẫy

Nếu bố mẹ thường xuyên mắc nợ, trẻ có thể sẽ phải đối mặt với tình huống này. Bạn có thể mượn nợ để mua một món đồ gì đó. Nhưng bạn nên dạy trẻ hiểu rằng mượn nợ là một cạm bẫy. Trẻ nên để dành tiền cho một khoản nào đó hơn là tiêu xài phung phí.

Đừng cho trẻ sử dụng thẻ tín dụng khi trẻ còn nhỏ. Bài học này không chỉ tốt cho trẻ mà còn tốt cho cả bố mẹ nữa đấy.

Xem thêm: Các giá trị đạo đức mà phụ huynh nên dạy con càng sớm càng tốt

Theo: Hellobacsi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.