Đông Triều và những sản phẩm mang thương hiệu địa phương

Đông Triều và những sản phẩm mang thương hiệu địa phương

Thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2015-2020, TX Đông Triều đang hoàn thiện quy hoạch vùng sản xuất tập trung. Và mở rộng mối liên kết, phát triển ngành nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hoá .Đến nay, đã có 03 sản phẩm được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp chứng nhận quyền sở hữu trí tuệ. Giới thiệu một số sản phẩm đặc trưng ở nơi đây nhé.

Gạo Nếp cái hoa vàng

Đông Triều được gọi là vựa lúa lớn nhất của tỉnh Quảng Ninh bởi nơi đây địa thế. Thổ nhưỡng phù hợp để trồng lúa hơn cả. Nếp cái hoa vàng là giống lúa cổ truyền được bà con nông dân thị xã Đông Triều sản xuất từ nhiều năm trước. Chất lượng gạo Nếp cái hoa vàng Đông Triều được đánh giá là ngon đứng đầu trong các loại gạo nếp. bởi hạt đầy tròn, không vỡ, khi nấu hạt gạo rất trong, mềm. Nhưng không nát, thơm và hấp dẫn.

Nếp cái hoa vàng có được chất lượng vượt trội như vậy là nhờ khí hậu, chất đất tạo nên đặc trưng riêng. Không những thế, những năm gần đây, loại gạo này được phục tráng. Nó đã đưa vào sản xuất diện rộng ở nhiều xã, đảm bảo đúng chất lượng của giống lúa quý. Gạo làm ra vẫn giữ được độ thơm ngon. Nếp cái hoa vàng đã được  chọn là sản phẩm OCOP đặc trưng của địa phương.

đông triều

Để duy trì và phát triển chất lượng cũng như danh tiếng của sản phẩm gạo nếp cái hoa vàng Đông Triều. Từ năm 2012 – 2013 Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ninh phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và phát triển hệ thống nông nghiệp triển khai dự án “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể Nếp cái hoa vàng Đông Triều cho sản phẩm gạo nếp cái hoa vàng của thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh”.

Na Dai Đông Triều

Với lợi thế là vùng đồi núi thấp, phù hợp với việc trồng và phát triển các loại cây ăn quả. Việt Dân là một trong những xã đầu tiên đem cây na dai về trồng và phát triển thành sản phẩm hàng hoá. Trong những năm 1994-1995, thực hiện chủ trương về việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, phủ xanh đất trống đồi trọc. Xã đã quyết định phá bỏ những loại cây kém hiệu quả sang trồng vải thiều xen lẫn na dai. Trong quá trình canh tác, do phù hợp với điều kiện tự nhiên. Cây na dai đã phát triển khá tốt, năng suất cao và cho quả ngon – ngọt – mát – bổ.

Đông Triều và những sản phẩm mang thương hiệu địa phương

Theo số liệu thống kê của xã Việt Dân, hiện tại, cả xã có đến 350 hộ trồng na. Với diện tích là 220 ha. Trong đó có 132 ha trồng tập trung và 88 ha trồng phân tán. Những năm gần đây, do các hộ dân được tập huấn kỹ thuật. Đặc biệt là quy trình trồng và chăm sóc đảm bảo cho sản phẩm sạch. Vậy nên sản lượng na dai tăng đáng kể. Mỗi vụ, bình quân đạt từ 12-15 tấn/ha. Sản lượng na dai trên toàn xã ước đạt từ 2.640-3.300 tấn/năm.

Với sự chuẩn bị chu đáo, đúng quy trình kỹ thuật, thời gian qua nhiều chương trình và dự án phát triển cây na dai được triển khai thực hiện. Nhằm nâng cao năng suất lao động và hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân. Nó góp phần trong việc khẳng định được chất lượng và tên tuổi của sản phẩm na dai Đông Triều. Đây là cơ sở để xây dựng thành công thương hiệu “Na dai Đông Triều”. Nhằm tạo thuận lợi cho sản phẩm na dai, khẳng định được thương hiệu trên thị trường.

Gốm sứ Đông Triều

Gốm sứ Đông Triều là một sản phẩm nổi tiếng tại Việt Nam. Trải qua một thời kỳ dài hình thành và phát triển. Ngày nay các sản phẩm gốm Đông Triều được xuất khẩu sang các nước trên thế giới. Năm 2012, Cục Sở hữu trí tuệ Bộ Khoa học và Công nghệ cấp chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể cho Hiệp hội gốm sứ Đông Triều. Địa chỉ tại Phòng Công Thương, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.

Nguyên liệu sản xuất được tuyển chọn. Đồng thời sử dụng phương pháp xử lý đất kỹ càng, nung với nhiệt độ cao. Các sản phẩm gốm sứ Đông Triều có độ bền cao và nước men cũng rất trong. Gốm sứ Đông Triều được yêu thích. Bởi mỗi sản phẩm đều có hoa văn, họa tiết phong phú, đa dạng thể hiện dưới lớp men. Nó không những phản ánh sâu đậm cuộc sống, con người và thiên nhiên Việt Nam như tứ quý, sông nước hữu tình. Mà nó còn đảm bảo độ bền và an toàn cho sản phẩm.

Những sản phẩm gốm sứ của Đông Triều đã được xuất khẩu sang một số thị trường như Hàn Quốc. Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, Đài Loan, Canada… Và được khách hàng nước ngoài đánh giá cao về chất lượng và mẫu mã.

Nguồn: tuhaoviet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.