Flappy Bird và Sky Garden : Sản phẩm từ người Việt

Flappy Bird và Sky Garden : Sản phẩm từ người Việt

3 năm sau hiện tượng Flappy Bird, làng game Việt có thêm một cái tên nổi bật – “Sky Garden: Farm in Paradise – Khu Vườn Trên Mây”. Game đã được xướng tên ở giải thưởng quốc tế IMGA Global (International Mobile Gaming Awards) lần thứ 13. Trước đó, sản phẩm của VNG từng nhận giải “Game được cộng đồng yêu thích nhất khu vực Đông Nam Á” (IMGA SEA).​

Những điểm giống nhau

Cùng gây tiếng vang trên trường quốc tế

Cuối năm 2013, đầu 2014, Flappy Bird tạo ra cơn sốt thành công bất ngờ với game Việt. Khi lần đầu tiên đất nước chúng ta có một ứng dụng được tải về nhiều nhất tại hơn 100 quốc gia. Và nó đạt tới 50 chục triệu lượt tải về.

Người sáng tạo game này – Nguyễn Hà Đông. Anh đã kiếm được hàng chục nghìn đô từ đứa con tinh thần của mình.  Và được nhiều tạp chí uy tín trên thế giới như TechCrunch, Rolling Stone, Forbes,… phỏng vấn.

Flappy Bird cũng lọt vào top 10 những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google năm 2014. Đó là thành công đầu tiên mang tính quốc tế mà game Việt Nam đã làm được.

Sau 2 năm, cơn bão thứ hai mang tên SkyGarden cũng đến đột ngột không kém khi bất ngờ đạt giải People’s Choice Awards. (Game được cộng đồng yêu thích nhất) tại giải thưởng International Mobile Gaming Awards Global (giải thưởng Game quốc tế dành cho điện thoại toàn cầu lần thứ 13).

Trước đó, Sky Garden đã từng nhận giải “Game được cộng đồng yêu thích nhất khu vực Đông Nam Á” (IMGA SEA).

Vượt qua 3,000 game đăng kí tham gia IMGA, Sky Garden lọt vào danh sách 159 game được chọn. Và cuối cùng chiến thắng giải thưởng lớn này trước những tên tuổi lớn của làng game thế giới như Pokemon GO, Super Mario Run, Clash Royale,… Sky Garden cũng là đại diện duy nhất đến từ châu Á giành giải thưởng năm nay.

Cùng gây nghiện

Flappy Bird và Sky Garden đều có số lượng gamer khổng lồ. Flappy Bird có khoảng 50 triệu lượt tải về. Còn Sky Garden đã cán mốc con số 20 triệu người chơi trên toàn thế giới. Và con số này vẫn còn tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian tới.

Do người Việt sáng tạo nên

Cả hai game này đều do người Việt sáng tạo nên. Flappy Bird của Nguyễn Hà Đông, còn Sky Garden là sản phẩm của VNG Game Studio.

Phủ sóng tại nhiều quốc gia

Flappy Bird và Sky Garden đều đã phủ sóng trên 100 quốc gia trên thế giới. Đây là con số rất ý nghĩa khi mỗi ngày đều có hàng trăm ngàn game ra mắt ở mọi nơi và để trụ lại được là điều không hề dễ dàng.

Đem lại doanh thu lớn

Nhờ Flappy Bird, Nguyễn Hà Đông đã lọt vào top 10 triệu phú Internet phất lên từ con số 0 của trang web The Richest. Còn Sky Garden cũng đem lại doanh thu nhiều tỉ đồng cho VNG. Điều này đã đem lại động lực lớn lao cho những nhà viết game trong nước trên con đường sáng tạo trò chơi.

Đều nhận đề cử tại IMGA Global:

Cả Flappy Bird và Sky Garden đều là những game lọt vào danh sách đề cử giải thưởng tại IMGA Global lần lượt các năm 2015 và 2017.

flappy bird và sky garden

Những điểm khác biệt lớn:

Tuổi thọ

Flappy Bird có tuổi thọ ngắn ngủi, từ 5/2013 đến 2/2014. Khi đang lên cơn sốt thì tác giả game quyết định gỡ bỏ game này vì những lí do riêng. Trái lại, Sky Garden đã đi cùng gamer được 7 năm và vẫn đang tiếp tục phát triển ổn định.

Quá trình sáng tạo khác nhau

Flappy Bird được tạo ra từ một cá nhân đó là Nguyễn Hà Đông. Anh là một thanh niên trẻ yêu thích game đã dành thời gian cuối tuần để làm game cho di động. Còn Sky Garden là sản phẩm tập thể do đội ngũ nhân viên của công ty VNG sáng tạo ra.

Tạo ra cảm giác khác nhau cho người chơi

Nếu như Flappy Bird thu hút bởi sự cá tính và khả năng tạo ra các cảm xúc. Trái ngược liên tục từ gamer thì Sky Garden lại hấp dẫn bởi sự dễ thương, tươi mát và gợi cảm giác thư giãn, trong trẻo cho người chơi.

Sự tương tác với gamer

Flappy Bird được tác giả tạo ra và giữ nguyên bản dù cảm xúc và ý kiến của người chơi có thế nào. Rất nhiều người đã kêu họ muốn phát điên vì độ khó của trò chơi. Không những vậy nhiều người khác thậm chí đã đập cả điện thoại. Nhưng Flappy Bird vẫn không có sự thay đổi cho đến khi bị chính tác giả gỡ bỏ.

Flappy Bird và Sky Garden : Sản phẩm từ người Việt

Ngược lại, Sky Garden lại được tạo nên nhờ sự tương tác với gamer. Khi đội ngũ sáng tạo game của VNG tạo ra nhiều kênh để lắng nghe ý kiến của người chơi. Và rồi sau đó điều chỉnh game để đạt được sự dung hòa tốt nhất có thể với gamer.

Nội dung game trái ngược

Flappy Bird có nội dung và đồ họa đơn giản, bao gồm hình chú chim và những cây cột màu xanh. Sky Garden lại có giao diện và đồ họa nhiều màu sắc, phong phú.

Game đưa người chơi tham gia vào thế giới của những câu chuyện cổ tích của Jack và cây đậu. Đây là nơi người chơi được trở thành một người làm vườn trên những tầng mây, trong một khung cảnh thiên đường xinh đẹp và rực rỡ.

Chiến thắng tại IMGA Global:

Flappy Bird tuy được đề cử Game độc đáo nhất tại IMGA Global 2015 nhưng cuối cùng không đoạt giải. Trong khi đó, Sky Garden cũng được nhận đề cử và cuối cùng đã giành chiến thắng giải People’s Choice Awards (Game được cộng đồng yêu thích nhất).

Tóm lại, Flappy Bird và Sky Garden đều là niềm tự hào của game Việt. Và dù là người sáng tạo game độc lập, dù là studio nhỏ hay là công ty lớn đều có thể lấy cảm hứng từ 2 game này.

Có thể nói, Flappy Bird và Sky Garden đã lát những viên đá đầu tiên đầy ý nghĩa trên con đường vươn mình và hòa nhập của Việt Nam đến với cộng đồng game trên toàn thế giới.

Nguồn: soha.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.