Khi nào thì nên cho bé cai sữa mẹ?

Khi nào thì nên cho bé cai sữa mẹ?

Dù mẹ đang cho con bú trực tiếp hay đang bú bình thì vẫn có thể tham khảo ngay các cách cai sữa cho con nhanh nhất này nhé! Mẹ có thể áp dụng để cai sữa cho bé 8 tháng tuổi, cai sữa cho bé 10 tháng tuổi, cai sữa cho bé 15 tháng, và cũng là cách cai sữa cho bé 20 tháng,….

Khi nào bạn nên cho con cai sữa mẹ?

Các bà mẹ thường muốn cai sữa cho em bé vì nhiều lý do. Quá trình cai sữa sẽ bắt đầu khi bé lần đầu tập ăn những món ăn khác ngoài sữa mẹ.

Cai sữa cho bé
Cai sữa cho bé

Trong bất kì trường hợp nào, bạn vẫn nên tiếp tục cho con mình bú mẹ cho đến khi bé được ít nhất một năm tuổi. Sau hơn một năm tuổi, bé có thể được uống sữa bò nguyên chất hoặc sữa bò chứa 2% chất béo. Nhiều em bé bú sữa mẹ không cần dùng đến bình bú sữa thông thường. Mà chuyển trực tiếp sang dạng ly có tay cầm hoặc ly có ống hút. Nếu bạn có dự định tập cho bé uống sữa bột bằng bình hoặc vắt sữa mẹ vào trong bình cho bé uống. Thì điều này sẽ gặp phải chút khó khăn nếu bé chưa bao giờ uống sữa bằng bình.Ban đầu có thể bé sẽ chưa hợp tác bú bình. Bạn nên kiên trì tập cho bé để bé quen dần vơi việc bú bình.

Làm thế nào để giải quyết những rắc rối khi cho bé cai bú sữa mẹ?

Vào độ tuổi này, bé thường quen được mẹ chăm và cho bú sữa mẹ. Nên khi có sự thay đổi trong thói quen, bé sẽ dễ bị hoang mang và quấy khóc. Mọi chuyện sẽ diễn ra suôn sẻ hơn nếu bố hoặc một thành viên khác trong gia đình cho bé ăn. Đồng thời mẹ cũng nên đi ra ngoài trong lúc bé được cho ăn để bé khỏi làm nũng.

Sau khi bé đã quen với việc người khác ngoài mẹ cho ăn thì mẹ có thể cho bé ăn. Nhưng lúc này bé rất cần nhiều sự âu yếm, vuốt ve và khuyến khích. Để bù đắp cho việc thiếu hơi mẹ trong khoảng thời gian qua. Một lần nữa, ở độ tuổi này, bạn có thể bỏ qua việc cho bé uống sữa bằng chai và trực tiếp cho bé uống sữa thông qua ly mỏ vịt hoặc ly có ống hút, ban đầu là uống sữa mẹ, về sau đổi qua sữa bò.

Khi bé đã biết cách uống sữa bằng bình hoặc ly thì việc cai sữa mẹ sẽ dễ dàng hơn.Thời gian cần thiết để cai sữa cho các bé sẽ khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu tâm lý và  sinh lý của cả mẹ và con. Nếu cả mẹ và bé thích nghi tốt với sự thay đổi này thì việc cai sữa có thể thành công trong vòng một đến hai tuần.

Cách thức cho con cai sữa mẹ

Trong hai ngày đầu tiên, mỗi ngày bạn hãy cho bé uống một bình hoặc một ly sữa pha để thay cho một cữ bú sữa mẹ. (Đừng vắt sữa trong thời gian này). Vào ngày thứ ba, hãy cho bé bú hai cữ sữa bình. Đến ngày thứ năm, bạn có thể tăng lên đến ba  cữ bú bình/ly một ngày.

Cai sữa cho bé
Cai sữa cho bé

Một khi bạn đã hoàn thành việc ngừng cho con bú, vú sẽ ngừng tiết sữa rất nhanh chóng. Trong lúc đó, nếu ngực bạn bị ứ đọng sữa. Thì bạn cần phải vắt sữa ra trong hai đến ba ngày để cảm thấy thoải mái hơn. Trong vòng một tuần, sự khó chịu này sẽ dịu bớt. Bạn nên cho bé cai sữa dần dần bằng cách giảm cữ sữa mẹ từ từ. Như vậy bé sẽ giảm bớt sự ham muốn bú sữa hơn. Thay vào đó bé sẽ đòi ăn các thức ăn khác ngoài sữa mẹ.

Việc cai sữa cho bé không phải là mẹ chối bỏ bé. Đây là một dấu hiệu cho thấy con bạn đang lớn lên một cách độc lập. Là giai đoạn phát triển bình thường trong tiến trình phát triển của bé. Đối với một số trường hợp khác, trẻ sơ sinh lớn hơn lại từ chối bú sữa mẹ. Nhưng sau đó, tự nhiên chúng lại tiếp tục bú như như không có gì xảy ra. Việc cho con bú vẫn có thể tiếp tục như là một phần trong quá trình cho bé ăn sau khi bé lớn hơn một tuổi.

Trên đây là một số thông tin về cai sữa cho bé. Các mẹ tham khảo và áp dụng ngay nhé!

Xem thêm: Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ

Theo:Hellobacsi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.