Mẹ bầu không nên ăn những thực phẩm nào

Mẹ bầu không nên ăn những thực phẩm nào

Để có chế độ dinh dưỡng tốt và cân bằng. Mẹ bầu phải biết món nào nên và không nên dành cho mình; có như vậy mới đảm bảo cho thai nhi phát triển bình thường được. Trong những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe mẹ bầu; có một số loại thực phẩm mẹ bầu không nên ăn.

Đồ ngọt

Ở phụ nữ mang thai chức năng thải đường của thận sẽ giảm ở những mức độ khác nhau. Nếu đường trong máu quá cao, thận sẽ làm việc quá tải và không có lợi cho sức khỏe.

Nhiều nghiên cứu y học cho thấy, lượng đường hấp thụ quá nhiều; sẽ làm suy yếu khả năng miễn dịch của cơ thể. Dẫn đến giảm khả năng kháng bệnh nên dễ mắc bệnh và nhiễm virus.

Đồ ăn quá mặn

Các nghiên cứu y học cho rằng, tỷ lệ tăng huyết áp có liên quan đến lượng muối ăn hằng ngày; lượng muối ăn càng nhiều, tỷ lệ tăng huyết áp càng cao. Tăng huyết áp ở phụ nữ mang thai; là một trong các yếu tố nguy cơ nhiễm độc thai nghén (bao gồm phù, tăng huyết áp và albumin niệu…). Vì vậy, để giữ sức khỏe thời kỳ mang thai; các chuyên gia khuyên lượng muối ăn mỗi ngày chỉ nên khoảng 6g.

Mẹ bầu không nên ăn nhiều dầu, mỡ 

Nhiều nghiên cứu y học cho thấy, ung thư vú và ung thư cổ tử cung đều có khuynh hướng di truyền trong gia đình. Nếu phụ nữ mang thai ăn nhiều mỡ trong thời gian dài; con cái sau này sẽ có nhiều nguy cơ ung thư sinh dục.

Các nhà y học đã từng chỉ ra rằng, bản thân mỡ không gây ra ung thư, nhưng nếu ăn nhiều thức ăn có lượng mỡ cao sẽ tăng khả năng tổng hợp kích thích tuyến vú, ảnh hưởng tới sức khỏe của bà mẹ và thai nhi.

mẹ bầu không nên ăn

Thực phẩm nhiều chất chua 

Phụ nữ mang thai thời kỳ đầu thường nghén, chán ăn, buồn nôn và nhiều người thích ăn của chua. Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Liên bang Đức phát hiện, thời kỳ đầu thai nghén nếu cơ thể người mẹ hấp thụ chất chua (axit) và các chất có vị chua khác dễ bị tích lũy trong tổ chức bào thai, ảnh hưởng đến việc sinh trưởng, phát triển và sinh sản bình thường của tế bào thai nhi, đồng thời dẫn đến đột biến gen, thai dễ dị dạng.  Vì thế, phụ nữ mang thai trong 2 tuần đầu không nên ăn và uống nhiều đồ chua.

Mẹ bầu không nên ăn đồ để lâu

Phụ nữ mang thai ăn các loại thực phẩm để lâu, bị nhiễm độc hoặc có độc tố, không chỉ bị nhiễm độc cấp tính hoặc mãn tính, thậm chí còn hại đến thai nhi.  Trong 2 – 3 tháng đầu mang thai, phôi thai đang phát triển, tế bào phôi đang trong giai đoạn phân hóa, lúc này nếu độc tố xâm hại, khiến nhiễm sắc thể bị phá vỡ hoặc biến dạng, có khi ngừng phát triển và dẫn đến tình trạng thai nhi bị quái thai, dị tật bẩm sinh, còn nguy hiểm hơn sẽ khiến thai bị chết.

Mặt khác, trong thời kỳ thai nghén, chức năng của các cơ quan trong cơ thể chưa hoàn thiện. Đặc biệt là chức năng của gan, thận đều rất yếu, các chất độc gây nhiễm độc cho thai nhi và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Lạm dụng thuốc bổ

Khi mang thai, lượng máu trong hệ thống tuần hoàn của cơ thể tăng rõ rệt, tim làm việc nhiều hơn, huyết quản trong tử cung, vách âm đạo và ống dẫn trứng luôn trong trạng thái dãn nở, sung huyết.  Hơn nữa, chức năng nội tiết của phụ nữ mang thai mạnh mẽ hơn, rất dễ tích nước và natri sinh ra phù nề, tăng huyết áp. Mặt khác, dịch vị dạ dày của bà bầu tiết ra ngày càng ít đi, có hiện tượng ăn không thấy ngon miệng, dạ dày trướng khí táo bón.

Trong trường hợp này, phụ nữ mang thai lại thường xuyên uống nhiều loại thuốc như thuốc bổ, nhân sâm, lộc nhung và các thuốc bổ khác càng khiến cho nội tiết mất cân đối, khí thịnh âm hao, phù nề, tăng huyết áp, táo bón, thậm chí còn sảy thai hoặc thai bị chết lưu.

Ăn chay dài ngày 

Có một số phụ nữ trong thời kỳ mang thai muốn có thân hình gọn gàng; thon thả, hoặc một số người vì điều kiện kinh tế hạn chế; thường ăn chay dài ngày, làm ảnh hưởng đến thai nhi.  Theo các nhà y học, nếu thời kỳ mang thai không chú ý dinh dưỡng sẽ không cung cấp đủ protein cho thai nhi, số tế bào não của thai giảm, ảnh hưởng đến trí lực của trẻ sau này.

Nếu lượng dinh dưỡng hấp thụ không đủ; thai không đủ trọng lượng, sức đề kháng kém. Nếu ăn chay dài ngày; bản thân phụ nữ khi mang thai cũng sẽ thiếu máu, phù nề và tăng huyết áp. Vì vậy mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn.

Mẹ bầu không nên ăn thịt tái

Kí sinh trùng toxoplasmosis có khả năng ký sinh trong thịt tái hoặc nấu chưa chín; và có thể gây các biến chứng như sảy thai, thai chết lưu; và các triệu chứng khác đặc biệt nếu bạn ở trong giai đoạn ba tháng đầu của thai kì. Chú ý nấu chín thịt và các món ăn; để tiêu diệt bất kì loại kí sinh trùng nào ẩn náu trên đó.

mẹ bầu không nên ăn

Những thực phẩm trên nhìn vào thực sự rất ngon nhưng với những mẹ bầu thì không nên ăn. Vì nó ảnh hưởng rất lớn để sức khỏe của thai nhi trong quá trình thai kỳ.
Nguồn: hongngochospital.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.