Mẹ bầu nên kiêng thực phẩm nào?

Mẹ bầu nên kiêng thực phẩm nào?

Để có một thai kỳ khỏe mạnh, điều đầu tiên bạn cần chú ý; chính là mẹ bầu nên kiêng ăn gì? Bởi những thực phẩm bạn tiêu thụ trong thời gian này; sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của thai nhi. Vậy đâu là những thực phẩm cần tránh?

mẹ bầu nên kiêng

Cá ướp thủy ngân

Các chuyên gia khuyên bạn nên tránh các loại cá có nguy cơ chứa hàm lượng thủy ngân cao (cá mập, cá kiếm, cá thu và cá kình). Thủy ngân dùng trong thời gian dài khi mang thai; có thể gây ra các tổn thương cho não và chậm phát triển ở trẻ.

Bổ sung quá nhiều vitamin A

Bổ sung vitamin A có thể chứa retinol – hoạt chất gây hại đến thai nhi; và thường gây các bất thường ở trẻ với số lượng lớn. Bạn không nên dùng thêm các chất bổ sung trừ khi bác sĩ chỉ định.

Mẹ bầu nên kiêng ăn trứng sống hoặc chưa chín

Bạn nên tránh trứng sống hoặc bất kì loại thực phẩm nào có nguy cơ (như mayonnaise tự làm hoặc custards) vì nguy cơ nhiễm vi khuẩn salmonella. Salmonella có thể đi qua nhau thai và gây nhiễm trùng nghiêm trọng hoặc tử vong ở thai nhi.

Pho mát mềm

Tránh các loại pho mát mềm vì trong chúng chứa vi khuẩn listeria – có thể gây sảy thai. Listeria có khả năng đi qua nhau thai; và lây nhiễm sang thai nhi dẫn đến nhiễm trùng; nhiễm độc máu và đe dọa tính mạng.

Sữa tươi chưa tiệt trùng

Hãy chắc chắn bất kì sản phẩm sữa nào bạn uống đều được thanh trùng. Sữa chưa tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn listeria; phụ nữ mang thai có khả năng nhiễm vi khuẩn này cao gấp 20 lần vì hệ thống miễn dịch của cơ thể bị suy yếu.

Mẹ bầu nên kiêng thịt nguội

Thịt nguội là nguồn lây nhiễm listeria, nguyên nhân gây sảy thai. Trước khi ăn, bạn nên hâm nóng lại thịt bằng cách hấp hoặc chế biến.

Caffeine

Hầu hết các nghiên cứu cho biết caffeine được tiêu thụ ở mức độ vừa phải không gây ảnh hưởng đến cơ thể, tuy nhiên mối quan hệ giữa lượng caffeine và sảy thai là rất cao. Hiệp Hội Phụ nữ mang thai Hoa Kì khuyến cáo bạn nên tránh caffeine trong 3 tháng đầu tiên của thai kì để giảm khả năng bị sảy thai và theo nguyên tắc chung, không nên uống quá 200mg caffeine mỗi ngày trong thời gian mang thai.

mẹ bầu nên kiêng

Mẹ bầu nên kiêng rượu

Chưa có thông báo về lượng rượu có thể uống trong thời gian thai kỳ, tuy nhiên lời khuyên an toàn là bạn nên tránh nó. Quá trình mang thai tiếp xúc với rượu có thể dẫn đến rối loại phát triển ở trẻ.

Trái cây chưa rửa sạch

Trái cây và hoa quả cần thiết trong quá trình mang thai, tuy nhiên bạn nên rửa sạch chúng để tránh các chất hóa học, chất bảo vệ thực vật như toxoplasmosis và nhiều hóa chất độc khác.

Dứa

Đối với các bà bầu mới mang thai 3 tháng đầu nên cẩn thận không nên ăn loại thực phẩm này. Theo nghiên cứu, quả dứa có chứa chất bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, có thể kích thích co bóp tử cung nhất là những trái dứa xanh thì tỉ lệ chất bromelain là rất cao. Do đó, khi bà bầu mang thai 3 tháng đầu ăn quá nhiều dứa dễ khiến sảy thai. Phụ nữ mang thai chỉ nên ăn dứa trong thời gian cuối thai kỳ hoặc đã quá ngày sinh.

Nhãn

Nhãn là loại trái cây khá được nhiều chị em phụ nữ yêu thích vì hương vị ngọt ngon đặc trưng. Tuy nhiên, nhãn lại là loại quả mẹ bầu nên kiêng trong quá trình mang thai bởi ăn nhiều sẽ gây nóng dễ dẫn đến tình trạng động thai, đau tức bụng dưới, ra huyết, đau bụng thậm chí tổn thương thai khí và có thể gây sảy thai.

Mẹ bầu nên kiêng ăn đu đủ

Đu đủ chính là thực phẩm gây sảy thai phổ biến và nguy hiểm nhất. Nhiều trường hợp mẹ bầu do thiếu kinh nghiệm trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ lại sử dụng đu đủ xanh để làm các món ăn bồi dưỡng, điều này khá nguy hiểm. Vì trong đu đủ xanh chứa rất nhiều enzyme có thể gây nên sự co thắt tử cung với hậu quả là gây sảy thai. Vì vậy mẹ bầu nên kiêng món này.

mẹ bầu nên kiêng

Khoai tây mọc mầm xanh

Không riêng mẹ bầu; mà tất cả mọi người đều không nên ăn khoai tây mọc mầm xanh; vì nó rất độc và gây nguy hiểm đến sức khỏe; loại thực phẩm này có chất solanin; gây ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển của thai nhi và làm tăng nguy cơ gây sảy thai cho mẹ bầu.

Mẹ bầu nên kiêng rau sam

Rau sam có tác dụng thanh nhiệt, trừ giun, giải độc cực kỳ hiệu quả. Nhưng đối với bà bầu trong 3 tháng đầu thì nên tránh loại quả này; bởi nó có thể gây kích thích mạnh đến tử cung và gia tăng tần suất co bóp; làm tăng nguy cơ gây sảy thai và nhiều tác hại nguy hiểm cho sức khỏe của phụ nữ.

Thực tế, có những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng lại không phù hợp đối với phụ nữ mang thai. Do đó việc tìm hiểu kĩ các loại thực phẩm cần kiêng sẽ giúp mẹ bầu có thêm kiến thức để có một thai kỳ thật sự khỏe mạnh và phòng tránh được những hậu quả nguy hiểm có thể xảy ra.

Trên đây là những thực phẩm mà mẹ bầu nên kiêng để không ảnh hưởng tới bé yêu nhé.

 

Nguồn: hongngochospital.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.