Món cháo quen thuộc thơm ngon giàu dinh dưỡng

Món cháo quen thuộc  thơm ngon giàu dinh dưỡng

3 món cháo đơn giản từ thịt gà, thịt bò và bồ câu vô cùng bổ dưỡng, thích hợp nấu ăn sáng cho cả nhà hoặc những ngày mệt mỏi.

Món cháo là món ăn bổ dưỡng, rất thích hợp bồi dưỡng sức khỏe cho người bệnh. Cách nấu cháo vô cùng đơn giản nhưng bạn cần phải nắm được bí quyết nấu để giữ được độ ngon và dinh dưỡng của thịt .

Cháo gà

Cháo gà là một trong những món ăn vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Vị mềm thơm của gạo hòa quyện với vị ngọt đậm đà của thịt gà.

Nguyên liệu nấu cháo gà:

– Gà: 1 con khoảng 1 kg

– Gạo nếp: 2 bát

– Hành lá, gừng tươi, tỏi

– Rượu trắng:1/3 chén

– Tỏi tây: 2 cây

– Cà rốt: 1 củ nhỏ

– Táo tàu: 6 quả

– Muối, hạt tiêu

Cách nấu cháo gà:

  • Gà mua về sát qua muối vào khắp con gà rồi rửa lại cho sạch, để ráo nước.
  • Gạo nếp vo sạch rồi ngâm trong khoảng 1h cho nở, sau đó vớt ra để giáo nước.
  • Cho gà vào nồi lớn, đổ nước vào và cho gừng, tỏi tây, quả táo tàu, chén rượu trắng đun đến khi sôi thì giảm nhỏ lửa đun khoảng 40p để gà được chín đều từ trong ra ngoài. (Bạn có thể sử dụng nồi áp suất để hầm gà sẽ nhanh chín và thịt mềm hơn)
  • Gà chín thì vớt ra để nguội rồi tách thịt và xương để riêng. Với phần thịt gà bạn xé sợi nhỏ.
  • Nước luộc gà tiếp tục đun sôi rồi đổ gạo nếp đã ngâm vào cho thêm 1 ít muối, đun đến khi gạo chín nhừ và sánh.
  • Khi gạo nở bung, cháo sánh lại thì cho thịt gà xé nhỏ vào nồi và nêm nếm cho gia vị sao cho vừa ăn. Rồi sau đó bạn cho cà rốt thái nhỏ và hành lá vào nồi, nấu đến khi cà rốt chín là được.

món cháo

Cháo chim bồ câu

 Món ăn này không chỉ mang đến cảm giác ngon miệng mà còn rất tốt đối với sức khỏe vì vậy được rất nhiều người ưa thích.

Nguyên liệu: 

– 2 con chim bồ câu ra ràng làm sạch

– ½ bát gạo tẻ

– 50g đậu xanh

– 1 củ cà rốt nhỏ

– Gừng, hành lá

– Gia vị: bột canh, tiêu bột, muối, mì chính, hạt nêm

Cách nấu: 

  • Bồ câu đem thui cho cháy hết lông tơ rồi rửa sạch. Sau đó, có thể chặt thành miếng nhỏ hoặc để nguyên con
  • Tẩm ướp bồ câu cùng 1 thìa canh gừng, 1 thìa canh hành lá, 1 thìa café bột canh, 1 thìa café tiêu bột trong khoảng 15 phút để cho chim ngấm đều gia vị.
  • Đặt chảo lên bếp, cho gạo tẻ vào rang thơm. Lưu ý: để lửa nhỏ tránh gạo bị cháy.
  • Đậu xanh ngâm trong nước cho nở, rồi đãi sạch vỏ, để ráo.
  • Đặt nồi lên bếp, cho gạo tẻ đã rang, đỗ xanh cùng 2 miếng gừng thái lát, đổ ngập nước rồi nấu thành cháo. Lưu ý: nấu cháo loãng chứ không để thành cháo đặc.
  • Khi nồi cháo sôi và hơi sánh lại bạn nêm nếm gia vị cùng ½ thìa muối, ½ thìa café mì chính, 1 thìa café hạt nêm cùng bồ câu đã ướp, cà rốt thái hạt lựu vào nấu thêm khoảng 30 – 40 phút nữa là hoàn thành.
  • Múc bồ câu cùng cháo ra bát , thêm chút tiêu bột cùng hành lá thái nhỏ lên trên rồi thưởng thức bạn sẽ thấy hấp dẫn và ngon miệng vô cùng.

Cháo thịt bò

Cháo thịt bò là món ăn vô cùng thích hợp trong thực đơn chăm sóc sức khỏe của bé hoặc bồi dưỡng sức khỏe cho người bệnh.

Nguyên liệu :

– 1 kg xương sườn bò

– 1 kg xương ống heo

– 500gr thịt bò mềm

– 200gr gạo tẻ

– 50gr gạo nếp

– 50gr gừng già

– Gia vị thông thường: Nước mắm, muối tiêu, đường, bột ngọt

– Hành tím: 5 củ

– Hành lá, rau tía tô

Cách nấu cháo thịt bò:

  • Xương sườn bò đem rửa thật sạch, để ráo, chặt xương thành những đoạn ngắn.
  • – Xương ống heo, rửa sạch, để ráo, chặt vỡ ống xương.
  • Cho xương heo và xương bò cùng 4 lít nước, hầm khoảng 2 tiếng với lửa nhỏ. Trong thời gian hầm bạn cho vào nồi xương 1 thìa cafe muối và thường xuyên vớt bọt cho nước được trong.
  •  Thịt nạc bò rửa sạch, thái mỏng, ướp với 1/2 thìa cafe muối + 1 thìa cafe bột ngọt + 2 thìa canh nước mắm + hành tím băm nhỏ + chút tiêu, trộn đều, ướp cho thịt thấm.
  • Xương hầm xong lọc lấy nước qua một cái nồi khác, đổ gạo vào nồi, nấu cho đến khi gạo nhừ. Tiếp theo cho gừng xắt chỉ + 4 thìa canh nước mắm + 1 thìa canh đường + 1 thìa cafe bột ngọt + chút tiêu vào nồi cháo (Bạn có thể gia giảm và nêm nếm sao cho vừa miệng là được)
  •  Để cháo sôi thêm một lúc nữa, sau đó mở lửa lớn để cháo sôi bùng lên, trút chỗ thịt bò đã ướp vào quậy nhanh tay cho thịt chín đều, đặt nồi cháo ra khỏi bếp, đổ hành xào mỡ vào nồi cháo.

Cuối cùng múc cháo ra bát cho thêm hành và tía tô vào và thưởng thức thôi nào!

Nguồn: pasgo.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.