Món nộm chống ngán thay đổi khẩu vị hàng hàng

Món nộm chống ngán thay đổi khẩu vị hàng hàng

Nộm là món dễ làm, dễ ăn, kích thích vị giác, chống ngán rất hiệu quả.

Nếu như bạn cảm thấy ngán với những món ăn nhiều dầu mỡ hàng ngày.Hãy cùng đổi vị với món nộm chua ngọt, giòn giòn mà thanh mát. Hãy lưu lại công thức để giúp bữa ăn ngon miệng , bớt dầu mỡ.

Nộm tai heo chua ngọt giòn ngon

Nộm tai heo nổi bật và hấp dẫn nhất là ở vị giòn sựt của tai heo, thấm vị chua ngọt đậm đà và mùi thơm của các loại rau thơm thật hấp dẫn.

Nguyên liệu:

1 tai heo

1 củ hành tây

½ quả xoài

Chanh, đường, tỏi, ớt, nước mắm, mì chính, hạt tiêu, muối, hành tím

Rau răm, rau húng lủi.

Cách làm:

Bước 1. Cho tai heo vào nồi luộc chín, để nguội thái sợi vừa ăn. Xoài bào sợi. Hành tây thái miếng mỏng theo chiều dọc củ.

Bước 2. Tỏi, ớt, đường, mì chính giã nhuyễn rồi pha cùng 3 thìa nước mắm ngon, khuấy đều. Vắt chanh tươi rồi nêm hơi chua chua ngọt ngọt.

Bước 3. Hành tím băm nhỏ, phi vàng.

Bước 4. Cho xoài, hành tây vào tô lớn. Tiếp theo là tai heo. Chan hỗn hợp nước mắm và hành phi lên. Trộn đều cho gia vị thấm vào nộm.

Bước 5. Sau cùng là cho rau thơm thái rối vào, trộn đều lần nữa và cho nộm ra đĩa là chúng ta đã hoàn thành món nộm tai heo chua ngọt hấp dẫn.

Món nộm tai heo nổi bật và hấp dẫn nhất là ở vị giòn sựt của tai, thấm vị chua ngọt đậm đà và mùi thơm của các loại rau .Làm món khai vị trong các bữa tiệc sẽ rất hợp.

Gỏi ngó sen tôm thịt

Là một trong những món dễ làm. Gỏi ngó sen tôm thịt không chỉ có mặt trong các bữa tiệc mà còn trong bữa cơm gia đình.

Nguyên liệu:

Ngó sen: 300 gram

Cà rốt: 50 gram

Tôm sú: 200 gram

Thịt ba rọi: 200 gram

Rau răm: 50 gram

Hành tím: 5 củ

Ớt: 4 trái

Chanh: 2 trái

Đậu phộng: 50 gram

Dấm: 100 ml

Đường: 200 gram

Nước mắm: 1 muỗng canh

Cách làm:

Hòa 100ml dấm + 200g đường, đánh tan. Ngâm ngó sen trong hỗn hợp dấm đường. Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh. Sau một tiếng, vớt ngó sen ra khỏi hỗn hợp, vắt nhẹ cho ráo nước.

Rửa sạch thịt heo. Luộc thịt với một ít muối, gừng xắt lát mỏng. Khi thịt chín, cho thịt vào tô nước đá lạnh để thịt giòn. Khi thịt nguội, cắt thịt thành sợi có độ dài tương xứng với cọng sen.

Rửa sạch tôm. Hấp tôm với ít gừng trong khoảng 5 phút. Khi tôm chín, cho tôm vào tô đá lạnh. Khi tôm nguội, bóc vỏ, chẻ đôi thân tôm

Lần lượt cho ngó sen, cà rốt, rau răm, hành phi, ớt sợi vào tô. Cho tiếp 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, nước cốt chanh vào, trộn đều.

Cho món gỏi vừa trộn ra đĩa, cho thịt heo, tôm, đậu phộng, rau răm lên trên. Món này dùng kèm nước mắm chua ngọt và bánh phồng tôm hay bánh tráng nướng.

món nộm

Gỏi đu đủ khô bò

Nguyên liệu:

1 quả đu đủ xanh bào sợi, ngâm vào trong giấm hoặc nước pha một it chanh để đu đủ được trắng và giòn. Ngâm khoảng 10 phút rồi rớt ra để ráo. Có thể dùng thêm cà rốt để màu sắc thêm đẹp.

50gr đậu phộng rang bẻ đôi, 1 nắm lá quế thái khúc 1cm, 1gr tỏi ngâm chua, thái mỏng, 200gr Gan bò, 50gr Khô bò ngon,1 trái dừa

Gia vị thêm: quế chi, đại hồi, đinh hương, 1 chén nước tương, ½ chén tương ớt, Ngoài ra còn có đường và hạt nêm.

món nhậu

Cách làm:

Làm nước tương ăn gỏi: Lấy chảo sao một it quế chi và đại hồi để tạo nên hương vị thơm. Sau đó cho nước dừa vào chảo đun sôi. Khi nước dừa sôi, thái mỏng gan bò khoảng 2cm bỏ vào. Đổ chén nước tương xì dầu để gan bò có màu đen. Đồng thời bỏ tương ớt, hạt nêm và đường nhiều một chút để hương vị đậm đà. Cho lửa lớn, đun sôi cho nước cạn còn khoảng 1 chén rồi tắt bếp.

Trộn gỏi: Lấy đu đủ sợi bày ra đĩa đúng một khẩu phần ăn, rãi lên trên một ít lá quế đã cắt sẵn. Dùng kéo cắt gan bò thành những miếng mỏng để lên bề mặt gỏi. Lấy một ít khô bò loại ngon xếp lên trên rồi rắc đậu phộng rang lên. Cuối cùng cho một ít tương ớt (tùy theo khẩu vị mỗi người mà cho lượng tương phù hợp) rồi chang nước xì dầu luộc gan bò lên.

Để món ăn ngon đúng vị, nên ăn kèm với một ít tỏi dầm chua và tương ớt để món ăn vừa chua vừa cay, vừa ngọt lại vừa bùi, đậm đà hương vị bò khô.  Thế là chúng ta có món gỏi hoàn hảo rồi .

Cách làm gỏi gà xé phay:

Nguyên liệu:

Đùi gà (lườn) : 400g

Hành tây: 1 củ

Rau răm: 1 mớ

Chanh: 1 quả

Gừng: 10g

Lạc rang: 50g

Tỏi: 1 củ nhỏ

Gia vị: muối, tiêu, đường

Cách làm:

_Gà rửa sạch miếng thịt gà, bạn nên xát muối lên da gà và miếng thịt cho sạch và rửa lại. Sau đó cho miếng thịt gà vào nồi luộc chín với lượng nước vừa đủ. Khi thịt gà đã chín bạn vớt ra và để nguội sau đó dùng tay xé phay miếng thịt gà ra.

_Hành tây gọt vỏ, rửa sạch cắt mỏng hình tròn và ngâm ngay vào nước đá lạnh có pha chút giấm cho hết hăng. Rau răm nhặt sạch, rửa và thái rối. Lạc rang và bóc vỏ giã dập.

_Pha nước mắm theo công thức: 1 quả chanh + 2 thìa cà phê đường + 1 muỗm nước mắm + 3 thìa nước trắng + 4 lát ớt nhỏ + tỏi băm nhuyễn và nêm lại chút cho vừa. Bát nước chấm phải nổi vị chua, ngọt, hơi mặn dậy mùi tỏi mới đạt yêu cầu của món ăn.

_Cho gà vào một âu lớn, dưới 2 thìa nước mắm vào và trộn đều để khoảng 5 phút cho gà ngấm gia vị. Sau đó cho hành tây và rau răm vào bát, chan thêm 2 thìa nước mắm lên trên và đảo đều tay. Để bát gỏi khoảng 15 phút cho gia vị ngấm .

Cách làm gỏi xoài khô mực cực ngon và đơn giản 

Nguyên liệu:

1 trái xoài chua (vị chua nhẹ thôi nhé!)

2 con khô mực

1 mớ rau thơm

½ chén lạc rang

Gia vị: chanh, tỏi, ớt, nước mắm, đường.

Cách làm:

Bước 1: Rửa xoài sạch mũ dính bên ngoài, kế đến đem gọt vò và băm sợi hoặc bào sợi tuỳ thích. Nướng khô mực trên lửa nhỏ và trở mặt liên tục để mực không bị cháy và đắng. Theo Baophunuso.com, khi mực nướng chín sau 3 phút, bạn đem ra ngoài, dùng chày hoặc bất cứ vật nặng nào có thể cầm tay để đập dập con mực. Sau đó, đem xé sợi. Nhặt sạch các loại rau thơm, đem rửa và để ráo.

Bước 2: Pha nước mắm thấm với 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng tỏi và ớt băm cùng 1 muỗng nước cốt chanh. Cho mực đã xé sợi vào trộn với xoài. Tiếp tục cho rau vào, trộn đều với nhau và rắc thêm lạc rang khi đã dọn lên dĩa. Khi ăn dùng kèm chén nước mắm thấm và bánh tráng hoặc bánh phồng tôm.

Cách làm gỏi sứa giòn ngon đậm đà

Nguyên liệu:

Sứa

Dưa chuột

Cà rốt

Mì căn

Đậu phộng rang

100gr mè

Đậu hũ chiên

Đường, ớt, chanh, muối

Ngò

Cách làm:

Trước hết, đem bào dưa chuột và cà rốt sợi nhỏ, nhúng sơ qua nước sôi rồi đem vắt thật ráo.

Mì căn sẽ đem xé miếng nhỏ rồi chiên vàng lên.

Mè và đậu phộng cũng đem rang vàng rồi giã nhỏ.

Đậu hũ chiên giòn và thái mỏng, dài như cà rốt bên trên.

Trộn tất cả lại, nêm thấy chua chua, ngọt ngọt, giòn là được.

Bày ra đĩa, rắc đậu phộng, mè lên mặt và trang trí.

Nguồn: amthucgiadinhviet.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.