Món súp chay thơm ngon đảm bảo dinh dưỡng

Món súp chay thơm ngon đảm bảo dinh dưỡng

Món súp chay cũng là món ăn được nhiều người học cách chế biến vì lạ miệng, dễ chế biến và cũng rất bổ dưỡng. Súp ngon thường được làm từ các nguyên liệu mặn như tôm, cua… Vậy, các loại rau củ thường dùng có thể làm được súp chay ngon?

Món súp chay dinh dưỡng có nhiều cách nấu khác nhau. Có thể bạn vẫn chưa biết nhưng súp chay cũng đa dạng không kém các loại súp mặn. Bạn có thể sử dụng các nguyên liệu phổ biến để nấu các món ăn chay hàng ngày như rau, củ, quả, các loại nấm để nấu thành món súp. Trong số đó, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 3 loại súp chay đơn giản nhưng hấp dẫn vô cùng.

Súp nấm chay thanh đạm

Các loại nấm luôn là một nguồn dinh dưỡng từ thực vật tốt cho cơ thể. Do đó, ăn chay với các món nấm sẽ giúp bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng. Dưới đây là cách làm món súp nấm chay cực kỳ đơn giản:

– Nguyên liệu nấu súp nấm chay:

  • 50g nấm hoạt tử
  • 50g nấm bào ngư

món súp chay

Món nấm bào ngư xào chay 

  • 25g nấm tuyết
  • 1 cây đậu hũ dinh dưỡng
  • 50g bắp non
  • Một tàu hủ ky non
  • 5 ly nước lọc
  • Gia vị: muối, đường, tiêu, ngò cắt nhỏ.

– Cách làm súp nấm chay:

  • Nấm hoạt tử cho ra rổ xả nước, xóc ráo.
  • Nấm tuyết ngâm nước nở mềm, rửa, vẩy ráo, bỏ gốc, xé nhỏ.
  • Nấm bào ngư cắt gốc rửa, vắt ráo, tai nấm xé sợi, chân nấm cắt hạt lựu.
  • Tàu hũ ky tươi rửa nước ấm, để ráo, cắt sợi nhỏ.
  • Đậu hũ dinh dưỡng bóc bỏ bao bì, cắt hạt lựu, cho vào rổ thưa, để ráo nước.
  • Bắp non rửa, bỏ cuống, cắt hạt lựu.
  • Nấu sôi nước dùng, cho bắp non + tai nấm và chân nấm bào ngư + nấm hoạt tử + nấm tuyết vào nấu sôi 5 phút, nêm muối + đường + chút bột ngọt cho vừa ăn, cho tiếp đậu hũ dinh dưỡng + tàu hũ ky tươi vào, để sôi trên lửa nhỏ 5 phút, bắc xuống.
  • Múc súp vào tô, rắc tiêu + ngò cắt nhỏ, trang trí vài lá ngò, dọn dùng nóng. Đảm bảo với công thức trên bạn sẽ nấu được một món súp nấm chay ngon hợp vị cho gia đình, bổ sung chất dinh dưỡng dồi dào từ nấm.

Món súp chay đậu lăng bổ dưỡng

– Nguyên liệu:

  • 1 bát đậu lăng xanh rửa sạch và ngâm nước từ 5 – 10 phút rồi để ráo nước.
  • 1 quả ớt Đà Lạt (vàng hoặc đỏ).
  • 1/2 củ hành tây.
  • 1 – 2 củ cải đỏ.
  • 1/4 bắp cải.
  • 1/2 củ cà rốt.
  • 3 muỗng súp dầu oliu.
  • 2 tép tỏi.
  • Vài nhánh cần tây và rau mùi.
  • Gia vị: Hạt nêm, hạt tiêu, bột nghệ, bột ớt.

– Các bước thực hiện:

  • Rửa sạch các loại rau củ quả, để ráo nước.
  • Củ cải đỏ cạo vỏ và nạo thành sợi, xắt cà rốt thành từng miếng dày 1cm, hành tây xắt nhỏ, ớt Đà Lạt xắt hạt lựu, bắp cải thái miếng to bằng đốt tay, tỏi đập dập rồi băm nhỏ, cần tây cắt thành miếng 2 – 3cm, rau mùi xắt nhỏ.
  • Cho đậu vào nồi cùng với 2 – 3 bát nước, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, để ninh trong khoảng 30 phút.
  • Trong khi chờ nồi đậu sôi, bắc chảo lên bếp, cho 1 – 2 thìa dầu oliu vào phi tỏi cho thơm rồi cho lần lượt: Hành tây (xào khoảng 30 giây), cà rốt (xào khoảng 1 phút) ớt Đà Lạt (xào khoảng 30 giây) và cuối cùng là bắp cải, cần tây và củ cải đỏ (xào khoảng 30 giây); Nêm nếm gia vị vừa ăn và xào với 1/2 thìa bột nghệ, 1/2 thìa bột ớt cho lên màu đẹp
  • Liên tục mở vung nồi đậu lăng để hớt bọt.
  • Khi đậu lăng sôi, trút các loại rau củ quả vào, khuấy đều, đậy vung hờ (hoặc mở vung), để lửa vừa và ninh trong khoảng 30 phút, khi hạt đậu nhừ là được.
  • Rắc một chút rau mùi vào súp trước khi tắt bếp. Thưởng thức ngay khi còn nóng

Món súp chay thập cẩm

– Nguyên liệu :

  • Bắp cải: 1/2 cái.
  • Cà rốt: 1 củ.
  • Mộc nhĩ: 6 cái.
  • Nấm hương: 6 cái.
  • Nấm chay: 6 cái.
  • Ngô ngọt: 1 bắp.
  • Bột năng: 1 muỗng canh.
  • Rau mùi + rau cần tây.
  • Giấm + dầu mè.

– Cách nấu :

  • Rửa sạch bắp cải, cà rốt, các loại nấm, mộc nhĩ rồi thái dạng sợi mỏng. Ngô ngọt bạn cũng rửa sạch sau đó tách hạt, hoặc bạn cũng có thể mua ngô hộp bán sẵn. Rau mùi, cần tây rửa sạch băm nhỏ.
  • Xào nấm hương rồi cho nước cùng cà rốt, bắp cải, ngô ngọt, nấm chay vào.
  • Khi bắp cải chín bạn cho 2 thìa cafe muối, 1 thìa hạt nêm chay, 1 thìa cafe đường vào.
  • Trộn bột năng cùng 2 chén nước vào cái bát cho tan đều rồi trộn vào nồi đang nấu. Cách nấu món súp chay ngon là khi cho bột năng hòa tan này vào bạn phải khuấy liên tục để bột không bị vón cục nhé.
  • Lúc này bạn cho mộc nhĩ vào khuấy đều, khi nước sôi lại thì tắt bếp và cho 1 thìa cafe dấm, 1 thìa cafe dầu mè vào trộn đều. Sau cùng bạn rắc rau mùi, cần tây vào súp và cho ra bát thưởng thức thôi.

Chỉ với các nguyên liệu quen thuộc, dễ tìm cùng chút thời gian là các bạn đã có ngay món súp chay ngon mát mà lại bổ dưỡng cho bữa cơm gia đình thân yêu của bạn thêm hấp dẫn rồi đấy.

Nguồn: tuthuoc24h.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.