Nông sản lạ giúp dân làm giàu

Nông sản lạ giúp dân làm giàu

Với những hình dạng và màu sắc độc đáo những nông sản lạ này đang thu hút sự hiếu kỳ của người tiêu dùng. Đồng thời, nó cũng là một trong những nguồn thu khổng lồ của nông sản Việt hiện nay.

Bí ngô khổng lồ

Đây là loại bí ngô được ông Lê Hữu Phan ở Đà Lạt nhập giống ở nước ngoài về trồng trên mảnh đất nhà mình với diện tích 150m2. Nó là một loại nông sản lạ ở nước ta hiện nay.

Bí ngô của ông Phan sinh trưởng tốt . Khoảng 6 tháng cho thu hoạch và trọng lượng trái lớn nhất 80kg. Hiện tại trong vườn có 2 giống bí ngô màu vàng và màu trắng. Sản phẩm này hiện rất đắt hàng. Phần lớn được mua để trưng bày và ông Phan không bán theo kilogam mà định giá từng trái từ 3 đến 4 triệu đồng. Người mua và người bán sẽ thoả thuận để thống nhất mức giá giao dịch. Trên diện tích 150m2, mỗi đợt, ông Phan thu được từ 10 đến 15 trái.

Bí đao khổng lồ

Cũng có trọng lượng lên tới vài chục kg, tại thôn Chánh Trạch 1 và Chánh Trạch 2 (xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, Bình Định), trái bí đao “khủng” đang là sản phẩm hiếm nơi nào có được.

Ông Nguyễn Đình Giáo ở thôn Chánh Trạch 1 cho biết nhà nào trồng giống bí này đều có hình dạng to lớn khác thường. Vườn nhà ông có 100 trái, trái nặng nhất lên đến 50 kg”.

Ngoài bán cả trái, người nông dân còn có thể bán nước bí. Nước được lấy từ thân cây bí sau khi thu hoạch. Có cây thu được 1-2 lít nước, mỗi lít bán ra với giá 40.000 đồng. Theo người dân, nước bí dùng để thanh nhiệt, giải độc và trị các loại bệnh thông thường.  Như lang ben, hắc lào và cũng có thể để từ năm này qua năm khác mà không bị hỏng. Theo người dân trồng bí đao, kích thước loại nông sản đặc biệt này.  Nhờ có được nhờ vùng đất có thổ nhưỡng kỳ lạ. Tại đây, ba bề núi bao bọc, hướng mặt ra biển, bên dưới mặt đất sở hữu mạch nước ngầm tốt. Thông thường giá bán dao động 4.000 – 6.000 đồng một kg.

Theo ông Võ Ngọc Bình, thôn Chánh Trạch 1, nghề trồng bí đao “khổng lồ” tốn rất nhiều công sức. Nhưng đòi hỏi người nông dân phải tỉ mỉ trong từng công đoạn và làm đúng theo quy trình.

Nhiều năm trở lại đây, người trồng bí “khổng lồ” đang có chút phấn khởi khi nhiều người thu mua từ TP HCM, Long An… tìm về tận nơi để mua bí triển lãm với giá cao.

Cà chua đen

Giống cà chua đen du nhập về Đà Lạt (Lâm Đồng) từ nửa đầu năm 2014 và được nhiều thực khách cũng như người trồng đón nhận.

Là người thử nghiệm đầu tiên, chị Phạm Thị Thanh Thủy ở thôn K’Long C, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng cho biết khi mới trồng, có thời điểm sản phẩm không đủ cung cấp cho thị trường. Tuy nhiên, hiện có nhiều nhà vườn trồng nên lượng cung không còn khan hiếm như trước.

Theo những người trồng, loại cây này không dễ phát triển do hay bị nấm bệnh. Tuy nhiên, nhờ yếu tố thời tiết của vùng Đức Trọng, Đơn Dương thích hợp với cây cà chua hơn Đà Lạt. Đây cũng là 2 vùng chuyên canh cà chua nên các nhà vườn có kinh nghiệm hơn trong canh tác.

Chị Thủy cũng cho biết, để cây phát triển tốt, hạt sau khi mua về được ươm trên giá thể sơ dừa trong từng túi nhỏ. Khi chiều cao của cây cà chua đen được khoảng 10cm. Thì cắt thân ghép vào gốc của giống cà chua đỏ, tỷ lệ cây sống khá cao. Cũng như cà chua đỏ, cà chua đen trồng sau 3 tháng thì bắt đầu cho quả. Và có thể thu hoạch trong vòng 3-4 tháng. Sản lượng trung bình 5-7kg mỗi gốc. Thời kỳ đầu, khi sản phẩm lên cơn sốt, giá tới tay người tiêu dùng có lúc lên đến 200.000 đồng một kg. Tuy nhiên hiện nay đã hạ nhiệt, chỉ còn vài chục nghìn đồng một kg.

Dưa hấu Nam Mỹ

nông sản lạ

Dưa hấu Nam Mỹ hay còn gọi là dưa Pepino đang được người tiêu dùng ưa thích. Bởi hình dáng và mùi vị của trái. Giống dưa này cũng được người trồng ở Đà Lạt nhập từ nước ngoài về. Trọng lượng khoảng 200-300 gram một trái. Dưa Pepino trái hình oval, khi còn non nhìn rất giống trái cà chua. Nó có thể cắt thành lát trộn salad, ăn kèm với thịt, cá… Khi chín, dưa có màu vàng kem, sọc tím, ruột mềm, có vị ngọt và thơm như dưa lưới, dưa lê. Loại này giàu chất xơ và chất chống oxy hóa.

 Anh Nguyễn Định, người đầu tiên đưa giống cây này về cho biết, loại dưa này được anh trồng trong nhà kính theo phương pháp công nghệ cao. Dưa được trồng trên luống cao 20 cm, rộng 1,5 m, mỗi luống 2 hàng. Vườn được trang bị hệ thống tưới nhỏ giọt (cắm vào từng gốc dưa) và phun sương (khi trời nóng). 4-5 tháng thì cây bắt đầu cho thu hoạch, trái nặng trung bình 200-300 gram, cho mùi thơm đặc trưng và vị mát. Hiện mỗi ngày anh thu hoạch được 30-40 kg, bán giá sỉ 60.000 đồng một kg và 80.000 đồng một kg bán lẻ. Sản phẩm ra đến đâu hết đến đó, chủ yếu được tiêu thụ ở TP HCM và Hà Nội.

Trên thị trường, giá bán tới tay người tiêu dùng dao động 120.000 -200.000 đồng một kg. Vì số nguồn cung ít nên lượng hàng bán ra vẫn không đủ nhu cầu.

Nguồn: Tiepthinongsanviet.org.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.