Nữ tướng công nghệ hàng đầu thế giới

Nữ tướng công nghệ hàng đầu thế giới

Làn sóng ứng dụng công nghệ đa ngành nghề chưa bao giờ lớn hơn thời điểm hiện tại; tạo ra một tiền đề khác cho các công ty công nghệ khổng lồ; phát triển trong thập niên vừa qua trên toàn thế giới. Song song, làn sóng này cũng tạo ra các nữ tướng công nghệ như Sheryl Sandberg; – người quan trọng thứ hai của Facebook; Meg Whitman – CEO của Hewlett Packard… Cùng chúng tôi điểm qua những nữ tướng công nghệ trên toàn thế giới này nhé:

Sheryl Sandberg

Giám đốc điều hành Facebook Sheryl Sandberg; từng đồng sáng lập tổ chức Women in Economics and Goverment ngay từ khi còn ngồi trên ghế đại học. Đến năm 1993, Sandberg tiếp tục theo học tại trường Kinh doanh Harvard; tốt nghiệp bằng cử nhân quản trị kinh doanh (MBA) loại xuất sắc. Bà làm cho Google ở vị trí Phó giám đốc bộ phận kinh doanh trực tuyến quốc tế trước khi đến với Facebook. Sau khi gặp bà, Mark Zuckerberg đề nghị Sandberg đảm nhận Giám đốc điều hành cho Facebook ; dù đang không tuyển người.

Susan Wojcicki

Năm 1999, Susan Wojcicki là Giám đốc tiếp thị đầu tiên của Google; sau đó trở thành phó Chủ tịch bộ phận Quảng cáo và Thương mại. Trong thời gian quản lý Google Video, bà đưa ra đề xuất mua lại YouTube. Wojcicki đứng sau hai thương vụ lớn nhất của Google là mua YouTube (1,65 tỷ USD); và DoubleClick (3,6 tỷ USD). Bà trở thành Giám đốc điều hành YouTube năm 2014.

Meg Whitman

Nữ tướng công nghệ hàng đầu thế giới

Meg Whitman từng là lãnh đạo cấp cao tại nhiều công ty lớn như Procter & Gamble; Bain & Company, Walt Disney và Hasbro. Năm 1998, bà gia nhập eBay với tư cách Giám đốc điều hành khi công ty chỉ có 30 nhân viên. Whitman trở thành thành viên hội đồng quản trị Hewlett-Packard năm 2011;  được bổ nhiệm CEO chỉ 6 tháng sau. Bà từ chức Giám đốc điều hành HP vào năm 2018; nhưng vẫn ở trong hội đồng quản trị. Năm 2018, bà cùng Jeffrey Katzenberg thành lập Quibi, start-up công nghệ mảng video ngắn. Với sự nghiệp đồ sộ của mình, Meg Whitman được xem là nữ tỷ phú thành công nhất nước Mỹ.

Ginni Rometty

Năm 1979, Ginni Rometty làm việc cho General Motors Institute; rồi gia nhập IBM ở vị trí kỹ sư hệ thống năm 1981. Tại đây, bà thành công trong thương vụ mua lại công ty tư vấn kinh doanh nổi tiếng Pricewaterhouse Coopers; rồi trở thành Phó chủ tịch phụ trách bộ phận bán hàng, tiếp thị và chiến lược. Năm 2012, Rometty trở thành nữ Giám đốc điều hành đầu tiên tại IBM. Bà cũng nằm trong danh sách “50 phụ nữ quyền lực nhất giới kinh doanh” của tạp chí Fortune 7 năm liên tiếp.

Angela Ahrendts

Angela Ahrendts từng làm việc cho các thương hiệu thời trang Warnaco; Donna Karan, Henri Bendel trước khi trở thành Giám đốc điều hành Burberry năm 2006. Đến 2014, bà gia nhập Apple với tư cách phó Chủ tịch cấp cao phụ trách các cửa hàng bán lẻ; cũng là nữ Giám đốc điều hành cấp cao duy nhất tại Apple. Bà từng được Forbes xếp hạng 25 trong danh sách “Những phụ nữ quyền lực nhất thế giới” năm 2015.

Safra Catz

Nữ tướng công nghệ hàng đầu thế giới

Safra Catz từng là nhân viên ngân hàng Donaldson ; Lufkin & Jenrette rồi đảm nhiệm vị trí Giám đốc điều hành và phó Chủ tịch tại đây. Năm 1999, bà Catz gia nhập Oracle và trở thành thành viên hội đồng quản trị công ty vào năm 2001. Bà đứng thứ 12 trong bảng xếp hạng “Những phụ nữ quyền lực trong lĩnh vực kinh doanh” của Fortune vào năm 2009. Safra Catz trở thành đồng Giám đốc điều hành của Oracle vào năm 2014; sau khi Larry Ellison từ chức.

Ruth Porat

Ruth Porat bắt đầu sự nghiệp của mình tại Morgan Stanley. Tại ngân hàng đầu tư này, bà giữ nhiều vị trí quan trọng như Phó chủ tịch, Giám đốc tài chính toàn cầu và đồng Giám đốc đầu tư công nghệ. Đến tháng 5/2015, bà gia nhập Alphabet với tư cách Giám đốc tài chính và Phó chủ tịch Alphabet cho đến nay.

Lucy Peng

Lucy Peng là đồng sáng lập Alibaba với Jack Ma năm 1999, cùng ông xây dựng đế chế thương mại điện tử hàng đầu Trung Quốc. Bà Peng quản lý bộ phận nhân sự của Alibaba trước khi trở thành CEO Alipay, cổng thanh toán lớn nhất nước. Năm 2014, bà thành lập Ant Financial và trở thành tỷ phú trong cùng năm.

Amy Hood

Và vị nữ tướng công nghệ cuối cùng là Amy Hood, Giám đốc tài chính, đồng thời là Phó giám đốc điều hành Microsoft bắt đầu sự nghiệp tại Goldman Sachs trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư và thị trường vốn. Bà trở thành nhân viên bộ phận quan hệ nhà đầu tư của Microsoft năm 2002. Đến 2013, Hood trở thành Giám đốc tài chính của công ty. Bà hiện đứng thứ 51 trong danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới của tạp chí Forbes.

Nguồn: zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.