PS5 – Cảm nhận lần đầu của dân công nghệ về Playstation 5

PS5 – Cảm nhận lần đầu của dân công nghệ về Playstation 5

Không những 1 mà tới 2 mẫu máy Playstation 5 được giới thiệu trong sự kiện vừa qua, Sony đã vô tình làm nhiều game thủ thắc mắc về PS5 Digital Edition là gì & nó có gì khác biệt so với máy thường. Hãy cùng xem qua những trải nghiệm PS5 nhé

Cảm hứng từ khi lắp đặt

Bản thân tôi, một phóng viên công nghệ; cũng không phải lăn tăn quá nhiều về cấu hình PS5; bởi đây là một thiết bị nền tảng; các tựa game đình đám sẽ phải được “đo ni đóng giày” để hoạt động tốt nhất trên PS5.

PlayStation 5 không giống chiếc điện thoại hay PC để bạn phải mổ xẻ ra xem bao nhiêu GB RAM; chip mạnh thế nào hay SSD sẽ ra sao.

Và bạn sẽ cần đến một hệ thống mạng thực sự tốt cho căn nhà của mình thay vì nói dối vợ/người yêu rằng “PlayStation5 là một cục phát Wi-Fi”.

Game có sẵn trên PS5 có gì? Đó là Astro Playroom, một “Mario” phiên bản hiện đại với lối chơi khai thác đầy đủ những gì mà tay cầm Dual Sense mang lại.

Cảm giác đầu tiên khi tôi thấy chiếc tay cầm Dual Senses đó là: “Có cái quái gì bên trong cái này mà mình phải mua nó với giá gần 2 triệu; Sony thật hút máu”. Nhưng khi vận hành, Dual Senses đã thuyết phục tôi từng chút một. Và nó thực sự đáng giá.

Nhiều năm gắn bó với Dual Shocks trên PS4; tôi nhận ra lâu nay Sony đã làm hời hợt như thế nào. Đó chỉ là những cú rung “chung chung đại khái” biểu thị cho sự va chạm; không kết nối rõ rệt với cảm xúc của người chơi.

PS5

Với Dual Sense thì bạn có “quyền lực” hơn hẳn.

Đầu tiên, nó truyền âm thanh của game đến tay bạn; gồm những âm thanh nền và cả âm thanh phụ. Tiếng bước chân của nhân vật thay đổi tùy theo địa hình mà bạn đang di chuyển.  Âm thanh chính xác kết hợp với Haptic Feedback (cảm biến rung) thế hệ mới giúp tôi hóa thân tốt hơn vào nhân vật trong game.

Thậm chí, hệ thống rung này còn tạo ra được độ trơ; nặng khi bạn giương cung bắn, một cảm xúc rất khó tả và “wao” khi nó quá thật và tinh tế.

Tiếp theo, với những ai thích “vặn sườn” – động tác tay của những người mới chơi PlayStation thường bị đem ra trêu chọc trong quá khứ; nay đã có ý nghĩa hơn nhờ con quay hồi chuyển.

Với một số tựa game bắn súng; đua xe, nhập vai… những cú nghiêng người hay hất tay đều có ý nghĩa và bắt buộc sử dụng. Bạn cần dùng nhiều động tác và bộ phận khác trên cơ thể hơn; thay vì chỉ dùng những đầu ngón tay như trước.

Cuối cùng, phần touchpad (bàn cảm ứng) vốn có trên Dual Shocks của PS4 cũng đã được làm nhạy hơn trên Dual Senses trên PS5. Tùy tựa game, nhưng trên Astro Playroom thì tôi dùng nó để… mặc áo cho chú robot với động tác vuốt lên kéo phéc-mơ-tuya.

Một số điểm tôi chưa thích

Sony vẫn chưa bỏ đi nhạc nền có phần “ma quái”; buồn bã khi bạn đang trong menu thiết lập hệ thống. Nó khiến tôi bị khuếch đại cảm xúc FOMO (bỏ lỡ điều gì đó) bên ngoài thế giới thực; khiến mình không an tâm lắm để chơi game. Có thể tôi chỉ là một trường hợp cá biệt hoặc thiểu số.

PS5 – Cảm nhận lần đầu của dân công nghệ về Playstation 5

Tiếp đến, việc PS5 quá to và dựng đứng khiến tôi gặp đôi chút khó khăn để làm quen cũng như bố trí phù hợp cho căn phòng. Sony có gửi kèm chân đế khá vững chãi cho máy; nhưng có lẽ không đủ để bạn yên tâm đặt nó theo chiều thẳng đứng ở phòng khách khi nhà có nuôi chó hoặc mèo. Việc đặt nó theo chiều ngang yêu cầu bạn có một chiếc kệ TV có tiết diện bề mặt đủ lớn.

Game nào đáng chơi khi vừa mua PS5?

Assassin’s Creed Valhalla, Call of Duty: Black Ops Cold War, Ghost of Tsushima, God of War, Hitman 3, Marvel’s Spider-Man: Miles Morales Sackboy: A Big Adventure, Astro’s Playroom là những tựa game hiếm hoi khai thác được phần cứng PS5 và tinh túy của tay cầm Dual Senses lúc này.

Điều cần làm là bạn nên chọn một gói PlayStation Plus phù hợp với khả năng chi tiêu để chơi online với bạn bè; được trải nghiệm nhiều game miễn phí hàng tháng hơn thay vì mua game lẻ khá tốn kém.

Một sự thật là số lượng game cho PS5 chưa nhiều và phần lớn bạn vẫn sẽ chơi game của PS4; nhưng ở tốc độ và chất lượng hình ảnh tốt hơn. Chẳng hạn PES 2021 trên PS5 đẹp hơn 30% so với trên PS4; và cử động chân thật, mượt mà hơn gấp nhiều lần.

Nguồn: zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.