Tăng cường sức mạnh cơ bắp tại nhà với 05 bài tập sau đây

Tăng cường sức mạnh cơ bắp tại nhà với 05 bài tập sau đây

Sức mạnh cơ bắp sẽ giảm dần theo độ tuổi trừ khi bạn làm điều gì đó để ngăn chặn nó. Nếu không duy trì việc tăng cường sức mạnh cơ bắp, khi bạn ở độ tuổi 70, sức mạnh cơ bắp và trương lực cơ sẽ giảm khoảng 25% so với khi 30 tuổi, và đến lúc 90 tuổi sẽ giảm xuống nữa, còn lại 50%. 5 bài tập tăng cường sức mạnh cơ bắp dưới đây không chỉ có lợi ích mang lại thể lực sung mãn và thân hình cân đối. Mà còn giúp bạn tăng sức mạnh cơ bắp. Ngoài ra còn ngăn ngừa loãng xương, cải thiện tầm vận động của cơ.

Sức mạnh cơ bắp là gì?

Sức mạnh cơ bắp là khả năng di chuyển và nâng đỡ của bạn. Nó được đo lường bằng số lực bạn có thể tác động và trọng lượng của vật bạn có thể nâng trong một khoảng thời gian ngắn. Sức mạnh cơ bắp giúp tăng cường sức khỏe tổng thể và thúc đẩy hoạt động thể thao. Khi bạn tập luyện, các sợi cơ bị xé ra và cơ thể bắt đầu quy trình sửa chữa tự nhiên bằng cách tái tạo liên kết với các sợi cơ mới.

Dần dần, khi các sợi cơ mới thay thế, chúng dày lên và làm bó cơ to ra. Điều này đồng nghĩa với việc nâng cao sức mạnh cơ bắp để bạn thực hiện các động tác và hoạt động cần sức lực mà không bị mệt mỏi.

4 lợi ích khi tập luyện tăng cường sức mạnh cơ bắp

Bảo vệ sức khỏe xương và khối lượng cơ

Từ 30 tuổi, chúng ta bắt đầu mất từ ​​3 đến 5% khối lượng cơ mỗi năm do quá trình lão hóa. Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 10 năm 2017 trên Tạp chí Nghiên cứu Xương và Khoáng chất, chỉ cần tập luyện sức bền và các bài tập cơ bắp 2 lần/tuần. Bạn có thể cải thiện hiệu suất chức năng cũng như mật độ, cấu trúc và sức mạnh của xương. Bên cạnh đó, các hoạt động tăng cường sức mạnh cũng giúp duy trì hoặc tăng khối lượng cơ.

Giúp giảm cân

tăng cường sức mạnh cơ bắp

Các nghiên cứu khoa học về tập thể dục cho rằng tập luyện sức mạnh hữu ích cho việc giảm cân, giúp tăng cường trao đổi chất.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Béo phì vào tháng 11 năm 2017 đã so sánh giữa những người ăn kiêng không tập thể dục, ăn kiêng chỉ tập thể dục nhịp điệu và ăn kiêng nhưng thực hiện các bài tập rèn luyện sức mạnh 4 lần/tuần trong 18 tháng. Kết quả cho thấy những người ăn kiêng và thực hiện các bài tập rèn luyện sức mạnh cơ bắp giảm được nhiều chất béo nhất so với 2 nhóm còn lại.

Có lợi cho sức khỏe tim mạch

Cùng với tập thể dục nhịp điệu, các bài tập tăng cường sức mạnh cơ bắp cũng giúp cải thiện huyết áp. Bạn hãy thực hiện các hoạt động tăng cường cơ bắp 1 lần/tuần cộng với 150 phút hoạt động với cường độ vừa phải hàng tuần. Nó sẽ giúp ngăn ngừa bệnh tăng huyết áp và giảm nguy cơ bệnh tim.

Tăng sức bền cho các hoạt động hàng ngày

Mất cơ do lão hóa tự nhiên khiến các khớp đau nhức. Và tăng nguy cơ chấn thương và giảm sức bền của cơ thể. Càng lớn tuổi, khối lượng cơ biến mất càng nhanh. Điều này đồng nghĩa với việc những hoạt động đơn giản có thể sẽ trở nên khó khăn hơn. Tập luyện sức mạnh có thể giúp bạn tăng sức bền, khỏe mạnh hơn. Và cải thiện hiệu suất hoạt động hàng ngày.

5 bài tập tăng cường sức mạnh cơ bắp tại nhà

Tập luyện tăng cường sức mạnh cơ bắp là loại hình tập luyện không cần phải đầu tư quá nhiều vào thiết bị. Bạn có thể chuẩn bị một vài thứ sau đây để bắt đầu thói quen tập luyện tại nhà:

  • Một tấm thảm tập thể dục
  • Bộ tạ (Nếu không có điều kiện mua tạ, bạn vẫn có thể sử dụng chai nước, bao cát hoặc đồ hộp để thay thế)
  • Dây kháng lực
  • Sách và video hướng dẫn tập luyện uy tín, khoa học

Dưới đây 5 bài tập gợi ý để tập luyện tăng cường sức mạnh cơ bắp. Các chuyên gia về hoạt động thể chất cũng khuyến nghị, những bài tập tăng cường sức mạnh cho tất cả các nhóm cơ chính. Bao gồm: chân, hông, lưng, ngực, bụng, vai và cánh tay cần được thực hiện ít nhất 2 lần/tuần. Một hiệp tập thường từ 8 đến 12 lần, thực hiện từ 2 đến 3 hiệp.

Squat với tạ đòn đặt trước ngực

Giữ tạ ở phía trước mặt, khoảng cách hai tay rộng bằng vai. Đòn tạ phải để ở vị trí ngang vai, không tì vào cổ, giữ ngực và lưng thẳng. Và tiếp đó thực hiện squat một cách từ từ, nhớ siết cơ bụng và thẳng lưng.

Deadlift với tạ đòn

Đứng thẳng, hai chân rộng bằng vai, tay giữ tạ ở vị trí ngang hông. Hai chân hơi khuỵu, phần xô phải hướng ra sau, chậm rãi hạ tạ xuống, giữ lưng thẳng và siết mông. Giữ đòn tạ sát với cơ thể, xuống tạ sâu xuống. Sau đó đẩy hông về phía trước và về lại tư thế đầu.

Đẩy tạ đòn trên ghế nằm ngang

Nằm xuống ghế, mắt song song với đòn tạ dài, đặt hai tay rộng bằng vai đặt lên đòn tạ. Dần dần nâng tạ bằng cách cố định và giữ hai tay thẳng, tiếp đó hạ đòn tạ xuống giữa ngực và nâng lên vị trí ban đầu, hai tay thẳng đều.

Ngồi thẳng nâng tạ đơn

Chọn loại ghế ngồi có điểm tựa hoặc ghế có hỗ trợ giúp lưng thẳng. Nhấc 2 tạ đơn và nâng chúng lên vị trí cao hơn vai, cổ tay và lòng bàn tay hướng về phía trước mặt, cẳng tay vuông góc với bả vai. Sau đó, nâng hai tạ đơn lên cao hơn đầu và quay về vị trí bắt đầu.

Kéo tạ tay

Sử dụng 1 quả tạ khoảng 9 kg và một chiếc ghế. Cánh tay trái duỗi thẳng, bàn tay trái đặt lên ghế, đặt chân trái lên ghế, chân phải đứng thẳng trên mặt đất, tay phải cầm tạ. Co vai, căng cơ bụng, nâng tạ lên gần với cơ thể. Sau đó, hạ thấp tạ một cách từ từ và đổi bên.

Lưu ý để tập luyện sức mạnh an toàn và hiệu quả

Để xây dựng sức mạnh và cải thiện kích thước cơ bắp. Bạn hãy thực hiện các bài tập khiến cơ bắp phải hoạt động nhiều hơn bình thường. Bạn cần tuân theo quy tắc chia ngày hoạt động các nhóm cơ để chúng có thời gian hồi phục ít nhất 48 giờ. Bởi tập luyện sức mạnh sẽ gây ra những vết rách nhỏ trong mô cơ. Điều này không có hại và rất quan trọng để giúp các sợi cơ phát triển mạnh hơn, chắc hơn.

Một buổi tập luyện cho người mới bắt đầu chỉ mất khoảng 20 phút. Bạn hãy nâng cao độ khó bài tập một cách từ từ để tránh bị chấn thương. Bạn cũng phải chú ý đến nhịp thở trong lúc tập luyện. Thở ra khi bạn nâng, đẩy hoặc kéo tạ và hít vào khi thả lỏng. Lưu ý luôn luôn khởi động, làm ấm cơ thể trước khi bắt đầu buổi tập. Sau đó thực hiện các động tác giãn cơ khi kết thúc bài. Các bài tập tăng cường sức mạnh điều quan trọng là phải sử dụng đúng kỹ thuật. Thay vì chú ý đến thành tích.

Bổ sung dinh dưỡng cho cơ bắp

Bên cạnh tập luyện thì dinh dưỡng cũng nắm giữ vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức mạnh cơ bắp. Mỗi ngày bạn nên tiêu thụ khoảng 2 đến 3,1g protein cho mỗi kilogam trọng lượng cơ thể. Và nên chia đều chúng vào các bữa ăn trong ngày. Hãy ưu tiên nạp protein từ thực vật bởi việc nạp protein từ động vật. Nó sẽ khiến bạn phải tiêu thụ thêm các chất béo xấu và cholesterol. Đừng quên tăng lượng chất xơ từ rau, củ, quả, các loại đậu. Hãy cắt giảm thực phẩm chế biến sẵn, đồ ngọt và thức ăn chứa đường trong khẩu phần dinh dưỡng mỗi ngày.

Nguồn: hellobacsi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.