Thanh long được chế biến thành muôn vàn món ngon tươi mát

Thanh long được chế biến thành muôn vàn món ngon tươi mát

Thanh long chứa đầy đủ các chất chống oxy hóa giúp làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể, ngăn chặn bệnh ung thư, tốt cho tim mạch và hỗ trợ hệ miễn dịch. Thêm vào đó, với lượng vitamin B, C dồi dào thì không còn gì bàn cãi về công dụng làm da trắng và sáng mịn của thứ quả tuyệt vời này đâu.

Đặc tính của thanh long vốn tươi mát nên chế biến thành món gi cũng mang lại cảm giác ngọt nhẹ, tan chảy. Hãy cùng thử chế biến theo công thức sau nhé.

Siro thanh long

Siro mát lịm lại có màu bắt mắt sẽ giúp cả nhà giải nhiệt trong những ngày hè oi nóng.

Nguyên liệu:

Thanh long ruột đỏ: 2kg
Đường cát: 200gr
Quất: 15 quả
Nước lọc: 300ml

Cách làm:

  • Gọt vỏ, cắt miếng.
  • Dùng máy ép hoặc máy xay nhỏ, ép lấy nước cốt, lọc bỏ bã và hạt
  • Quất cắt làm đôi. Vắt lấy nước cốt, lọc bỏ hạt.
  • Hòa nước cốt cùng 300ml nước lọc, 200gr đường và đun trên bếp, lưu ý để lửa nhỏ sôi liu riu tránh hỗn hợp sôi bùng tạo bọt.
  • Khi đường đã tan hết, phần nước cốt có độ sánh nhất định. Tắt bếp, để nguội bớt và cho phần nước cốt quả quất vào. Nếm thử và điều chỉnh cho si rô có độ chua ngọt vừa ý
  • Để si rô nguội hẳn, rót vào chai thủy tinh, đậy kín và để ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Khi dùng chỉ cần hòa siro với chút nước lọc. Cho thêm đá và thưởng thức.
  • Mùa hè tới những món nước ngon, ngọt mát luôn là lựa chọn hàng đầu của mỗi gia đình. Siro thanh long ngọt mát, chua nhẹ thơm thoang thoảng mùi quất ắt hẳn sẽ là thức uống tuyệt vời để xua tan nắng nóng cho cả nhà.

Sinh tố thanh long

Mách nhỏ với bạn là món sinh tố này còn là “thần dược” cho những ai đang bị mụn “ghé thăm” đó nha. Lượng vitamin C dồi dào trong thứ sinh tố này sẽ giúp làn da bạn có thêm sức sống, hồng hào hơn, Lũ mụn đáng ghét cũng nhanh chóng bị đuổi đi đấy!

Nguyên liệu

  • Thanh long.
  • Đường.
  • Sữa tươi, nước cốt dừa hoặc vỏ chanh…

Cách làm:

  • Bóc bỏ vỏ rồi thái thành từng miếng nhỏ
  • Cho vào máy xay cùng với đường, đá và sữa (tuỳ thích) rồi xay nhuyễn
  • Đổ qua rây để lọc bỏ hạt. Các bạn chú ý dùng loại rây có lỗ thật nhỏ.
  • Nếu không có rây lỗ nhỏ thì bạn lót vào rây giấy lọc hoặc vải xô rồi mới đổ sinh tố vào nhé! Hoặc nếu nhà có máy ép thì mọi thứ sẽ đơn giản hơn rất nhiều.
  • Sinh tố thanh long có tác dụng điều trị mụn trứng cá cực tốt đấy!  Với sinh tố không hạt thế này, chúng ta dùng để làm thạch cũng rất ngon!

thanh long

Panna cotta thanh long

Từng phần bánh panna cotta thanh long trắng ngần, điểm chút hạt đen lấm tấm trông rất vui mắt. Xúc một miếng bánh đưa vào miệng thì mới là cả một trải nghiệm hương vị tuyệt vời. Vừa mềm mại, thơm béo, lại mát lạnh, ngọt ngào.

Nguyên liệu:

  • Heavy cream: 450ml
  • Hạt vanilla: 1 hạt (có thể thay thế bằng tinh chất vanilla).
  • Bột Gelatin: 30g.
  • Thanh long: 1 quả.
  • Sữa tươi: 177ml.
  • Đường: 225g.
  • Nước: 80ml.
  • Nước cốt vỏ thanh long hoặc thanh long đỏ, lá bạc hà để trang trí.

Cách làm:

  • Gọt vỏ, cho vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.
  • Tiếp theo bạn cho heavy cream + đường + hạt vanilla vào một cái nồi và bắt lên bếp đun trên lửa vừa. Vừa đun vừa khuấy nhẹ cho đường tan hết. Khi nào hỗn hợp sôi nhẹ lăn tăn thì vặn lửa nhỏ hết cỡ.
  • Cho lá gelatin vào hỗn hợp heavy cream và khuấy đều tay cho đến khi tan hết. Đổ thanh long xay nhuyễn cùng sữa tươi vào. Khuấy đều tay cho đến khi thu được hỗn hợp Panna Cotta thanh long sánh mịn thì tắt bếp.
  • Tiếp đến rót hỗn hợp Panna Cotta vào từng khuôn bánh. Để khoảng 10 phút cho nguội bớt thì cho vào tủ lạnh ít nhất 4 – 5h để bánh đông lại. Để bánh ngon hơn, tốt nhất là bạn nên để qua đêm.
  • Chuẩn vị nhất là khi Panna Cotta có độ đông, mềm vừa phải, hương vị ngọt thanh, béo ngậy, thơm mùi thanh long tươi.

Thạch thanh long

Thạch thanh long giòn dai, thơm ngọt có lẽ luôn là món tráng miệng ngon lành. Món thạch này là một món quà vặt cực kỳ thích hợp cho các bạn muốn giảm cân đấy ạ.

Để đạt được hiệu quả giảm cân, giữ dáng tốt nhất thì chúng ta dùng bỏ đường vào thạch bạn nhé. À, nếu không mua được thanh long ruột đỏ thì nấu thạch bằng thanh long ruột trắng vẫn ngon tuyệt vời đó nha!

Nguyên liệu: 

  • 2 trái thanh long ruột đỏ.
  •  30g bột báng khô (hạt trân châu nhỏ).
  • 15g gelatin.
  •  200ml nước cốt dừa

Cách làm:

  • Cho bột báng khô vào ngâm trong nước trong khoảng 15 phút, sau đó bắc lên bếp đun sôi, để lửa nhỏ, đậy nắp lại. Mình đun đến khi hạt bột báng trở nên trong suốt thì tắt bếp, vớt ra để thật nguội.
  • Lấy phần ruột cho vào máy xay sinh tố cùng nước cốt dừa. Xay hỗn hợp cho đến khi mịn.
  • Đun nhẹ gelatine với một chút nước cho tan hết rồi đổ vào khuấy đều với thanh long đã xay.
  • Cho phần bột báng đã chuẩn bị từ bước 1 vào ly.
  • Đổ phần thanh long vào, sau đó giữ lạnh trong ngăn mát của tủ lạnh cho đến thạch đông lại là có thể dùng được.

Chúng ta có thể cho thêm một ít mật ong để tăng hương vị cho thạch nhé! Có món thạch thăng long mát lạnh này để nhâm nhi sau một ngày đi nắng mệt mỏi thì thật là tuyệt vời các bạn nhỉ!

Chúc bạn ngon miệng!

Nguồn: amthucgiadinhviet.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.