Trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng giữa

Trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng giữa

Có rất nhiều loại trái cây ngon và bổ. Nhưng những loại trái cây tốt cho mẹ bầu, đặc biệt trong thời kỳ 3 tháng giữa là những loại nào. Và vì sao lại chọn trái cây đó. Chúng ta cùng đi tìm hiểu về công dụng, lợi ích của nó đem đến cho mẹ bầu nhé.

Các loại trái cây tốt

Trái cây cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng cho cả mẹ và bé trong suốt thai kì, đặc biệt là 3 tháng giữa. Lúc này; bé của bạn cần một số chất dinh dưỡng để phát triển đúng cách. Những loại đáng chú ý nhất được cung cấp bởi trái cây bao gồm Vitamin C và folate. Vitamin C là cần thiết để xây dựng collagen và mô liên kết , giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bé và cho phép chúng tăng lượng sắt dự trữ để giúp ngăn ngừa thiếu máu. Folate là cần thiết cho sự phát triển cột sống khỏe mạnh và giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi đang phát triển

Chuối – trái cây tốt

Đứng đầu trong danh sách các loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng giữa chính là quả chuối. Có thể nói, đây chính là một siêu thực phẩm dành cho bà bầu. Chúng làm cho bạn cảm thấy no nhanh, giúp thỏa mãn cơn thèm chất béo. Đặc biệt, chuối có chứa hàm lượng canxi và kali cao nên có thể giúp mẹ bầu tránh khỏi chứng chuột rút giữa đêm. Bạn có thể ăn một quả chuối để đáp ứng nhu cầu ăn kiêng tùy chỉnh của bạn. Chuối càng chín, hàm lượng đường càng cao. Nếu bạn thèm đồ ngọt tốt cho sức khỏe, hãy chọn một quả chuối chín hoàn toàn. Nhưng nếu bạn bị tiểu đường thai kỳ và cần một lựa chọn ít đường, hãy chọn loại chuối màu xanh lá cây.

Trái cây tốt cho mẹ bầu

Quả Táo

Táo có chứa nhiều vitamin A và C, nhiều nước, và cả chất xơ hòa tan và không hòa tan nên vừa tốt cho mắt, da và hệ tiêu hóa của mẹ bầu. Vì thế, nó cũng được liệt kê vào top 10 loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng giữa. Nếu mua táo hữu cơ, mẹ bầu có thể ăn cả vỏ. Tuy nhiên, nếu mua loại quả này từ các chợ, không có nguồn gốc rõ ràng thì độ an toàn khá thấp. Mẹ bầu nên ngâm nước muối và gọt vỏ trước khi ăn nhé.

Trái cây tốt cho mẹ bầu

Dưa hấu – trái cây tốt

Dưa hấu là loại quả có hàm lượng nước cao nhất trong các loại trái cây, nước chiếm tới 92% trọng lượng của một quả. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng mất nước khi mang thai, đây có thể là một loại trái cây rất tốt để ăn. Ba tháng giữa là thời điểm bé đang phát triển hệ xương, nhất là xương cột sống. Chính vì vậy, các khoáng chất như kali, kẽm và folate mà nó cung cấp sẽ giúp bạn chống lại chứng chuột rút ban đêm và giúp phát triển cột sống của bé.

Quả Cam

Cam là một trong những loại quả giúp giảm triệu chứng buồn nôn khi mang thai. Chúng cũng có hàm lượng nước khá cao và là nguồn cung cấp Vitamin C tuyệt vời, không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch của bạn và em bé mà còn giúp xây dựng mô liên kết cần thiết cho sự phát triển thể chất của bé.

Quả Bơ

Trái cây tốt cho mẹ bầu

Loại quả này có thể không ngọt nhưng lại là một loại trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng giữa, làm dịu cơn thèm chất béo một cách lành mạnh mà vẫn cung cấp một lượng chất xơ tối thiểu. Ngoài ra, chất sắt có trong quả bơ có thể giúp ngăn ngừa thiếu máu trong khi magiê và kali giúp trị chuột rút ở chân và buồn nôn.

Những lợi ích của việc ăn chất béo lành mạnh trong thai kỳ hiện đang được công nhận. Bơ là một nguồn chất béo lành mạnh tuyệt vời mà bạn nên ăn khi mang thai.

Quả Lê

Có thể mẹ chưa biết, vỏ quả lê có chứa pectin, là một chất hỗ trợ tiêu hóa rất tốt cho mẹ bầu. Trong khi đó, thịt quả lê chứa nguồn chất xơ tuyệt vời có thể giúp ngăn ngừa táo bón. Đặc biệt, loại quả này có nhiều vitamin C, sắt, magiê và folate giúp phát triển trí não của em bé. Tuy nhiên, mẹ bầu cần rửa sạch bằng nước muối và gọt vỏ lê trước khi ăn nếu mua lê ngoài chợ. Còn nếu mẹ trồng được lê hoặc mua lê sạch organic thì mới có thể ăn cả vỏ nhé.

Quả Mận

Mận là loại quả hơi chua chua ngọt ngọt; và có sức hấp dẫn khó chối từ đối với các mẹ bầu. Đặc biệt ở Việt Nam có nhiều loại mận như: mận hậu, mận cơm…Mận có chứa nhiều canxi; chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón, cho xương của bé phát triển. Có thể nói, đây là một trong các loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng giữa mà mẹ bầu không nên bỏ qua. Nếu mẹ bầu không mua được mận tươi thì có thể mua mận khô cũng được nhé

Quả Xoài – trái cây tốt

Nói về trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng giữa không thể không nói đến quả xoài. Đây là một trong những loại trái cây chứa cực nhiều Vitamin C và A; giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bé và mẹ. Tuy vậy, bạn hãy thưởng thức xoài một cách điều độ nhé.

Anh đào

Chỉ có vào mùa hè với thời gian ngắn mới có quả anh đào. Chúng không chỉ có vô số Vitamin C và chứa melatonin để giúp điều chỉnh giấc ngủ của bạn; mà chúng còn giúp phát triển trí não của con bạn. Thêm vào đó, chúng là một trong những loại trái cây có hàm lượng calo thấp nhất. Vì vậy bạn sẽ nhận được rất nhiều dinh dưỡng cho lượng calo của mình.

Quả hồng

Là loại quả ngọt có vị thơm hấp dẫn; quả hồng chứa rất nhiều chất polyphenolic và catechins có tác dụng kháng viêm; chống nhiễm trùng; chống oxy hóa mạnh hiệu quả cho các bà bầu. Đồng thời, trong quả hồng còn chứa các chất như: sắt, kẽm, đồng cùng các loại vitamin C, axit amin… giúp tăng sức đề kháng, sáng da, mượt tóc. Bên cạnh đó, chất xơ có trong quả hồng giúp mẹ bầu kiểm soát sự thèm ăn một cách tự nhiên; điều chỉnh và giữ lượng đường trong máu ở mức ổn định.

Trái cây tốt cho mẹ bầu

Hàm lượng trái cây tốt cho mẹ

Mặc dù trái cây là một thực phẩm toàn phần tốt cho sức khỏe; nhưng nó vẫn chứa đường tự nhiên nên cần hạn chế khi bạn mang thai. Khuyến cáo chung cho phụ nữ mang thai là chỉ nên ăn 2- 4 khẩu phần trái cây mỗi ngày. Trong đó, một phần trái cây được tính bằng:

– 1 chén trái cây tươi, đóng hộp, hoặc đông lạnh

– Một chén trái cây sấy khô

– 8 ounce nước ép trái cây.

– Một chén trái cây xay nhuyễn.

Trái cây có theo mùa, vì vậy khó có thể có được trái cây chất lượng tốt quanh năm. Nếu trái cây yêu thích của bạn không có thường xuyên thì để đông lạnh là một sự thay thế tuyệt vời.

Một số loại không nên ăn

Bên cạnh những trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng giữa; thì cũng có những loại quả không thực sự đem lại dinh dưỡng, mẹ bầu nên ít dùng hoặc không dùng thì tốt hơn:

Không nên ăn đu đủ xanh: Đu đủ xanh kích thích các cơn co thắt nên tốt nhất mẹ bầu không ăn loại này. Chỉ nên ăn đu đủ đã chín thôi các mẹ nhé

Nước trái cây: Mặc dù nước ép trái cây có thể chứa một số chất dinh dưỡng nhưng nó không chứa chất xơ. Khi bạn uống một ly nước ép trái cây; thậm chí cả loại không có đường bổ sung bạn đang uống đường siêu đậm đặc từ trái cây; từ đó, làm tăng lượng đường trong máu của bạn.

Hoa quả sấy khô: Trái cây sấy khá ngon nhưng nếu ăn nhiều có nghĩa bạn cũng tiêu thụ một lượng đường và calo lớn.

Trái cây đóng hộp: Trái cây đóng hộp là một cách tuyệt vời để có được chất dinh dưỡng; khi trái cây tươi không vào mùa. Trái cây đóng hộp duy trì Vitamin C tốt hơn trái cây tươi. Tuy nhiên, một vài năm trước, thực phẩm đóng hộp đã được xem xét kỹ lưỡng; nhờ phát hiện ra rằng nhiều trong số chúng được bảo quản; bằng một chất có chứa bisphenol A (BPA), một hóa chất tương đương estrogen.

Sinh tố: Sinh tố có thể là một lựa chọn thay thế hấp dẫn để ăn toàn bộ trái cây, nhưng nó có thể dễ dàng làm tăng lượng calo và lượng đường mà bạn không nhận ra.

Kết luận

Trái cây là một phần thiết yếu của chế độ ăn uống lành mạnh cho bà bầu. Chúng không chỉ cung cấp vitamin cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của em bé. Vì vậy, hãy cung cấp đầy đủ các loại trái cây tốt cho mẹ bầu.

Nguồn: zcare.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.