Việt Nam phản đối sự vi phạm chủ quyền của Trung Quốc

Việt Nam phản đối sự vi phạm chủ quyền của Trung Quốc

Tại sao Việt Nam lại phản đối việc diễn tập của Trung Quốc trên đảo Tri Tôn. Chúng ta cùng tìm hiểu lý do chính là gì?

Sở dĩ Việt Nam phản đối là bởi Trung Quốc xâm phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam.

Tại sao Việt Nam lại phản đối Trung Quốc

Tại họp báo thường kỳ chiều 11-3 ở Hà Nội; người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh; Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý; để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; phù hợp luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

“Mọi hoạt động ở khu vực quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam; mà không có sự cho phép của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam; đối với hai quần đảo này, gây phức tạp tình hình và không có lợi cho quan hệ, hòa bình, ổn định, trật tự, an ninh, an toàn; tự do hàng không và hàng hải trên Biển Đông”, bà Hằng cho biết.

Việt Nam phản đối Trung Quốc

Trước đó, ngày 3-3, Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc có phóng sự về cuộc diễn tập trái phép của hải lục không quân và thủy quân lục chiến Trung Quốc ở đảo Trí Tôn trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở Biển Đông.

Việt Nam phản đối tập trận

Cũng tại cuộc họp báo, phản hồi về Hướng dẫn chiến lược an ninh quốc gia tạm thời của Mỹ; vừa được chính quyền Tổng thống Joe Biden công bố hôm 3-3; người phát ngôn cho biết Việt Nam hoan nghênh các sáng kiến đóng góp vào hòa bình; ổn định và phát triển của khu vực, phù hợp với luật pháp quốc tế.

“Hiện nay đã và đang xuất hiện nhiều ý tưởng; sáng kiến hợp tác trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương; do các quốc gia trong và ngoài khu vực đề xuất. Việt Nam luôn mong muốn và hoan nghênh các sáng kiến; góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác ở khu vực; dựa trên luật lệ và tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng quyền và lợi ích của tất cả các nước; bảo đảm vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình”, bà Hằng cho biết.

Việt Nam phản đối Trung Quốc

Hướng dẫn chiến lược an ninh quốc gia tạm thời của Mỹ; nêu rõ các ưu tiên chiến lược và an ninh của Tổng thống Biden; đồng thời khẳng định sự hiện diện mạnh mẽ của Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Tài liệu này cũng cho biết Trung Quốc xếp thứ 3 trong 5 thách thức chính; đối với an ninh quốc gia Mỹ. Việt Nam phản đối việc xâm phạm chủ quyền.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Mỹ; thời gian qua duy trì đà phát triển trên nhiều lĩnh vực, trong đó có an ninh quốc phòng.

Những tuyên bố

“Trên cơ sở những thỏa thuận đã đạt được giữa hai bên; trong đó có thể kể đến Biên bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng 2011; Tuyên bố về tầm nhìn chung hợp tác quốc phòng 2015 và Kế hoạch hợp tác quốc phòng 2018-2020; hai bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương; trong đó có hợp tác an ninh hàng hải và nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển; góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển khu vực cũng như quốc tế”; người phát ngôn nói.

Bà Hằng cho biết: “Riêng với vấn đề Biển Đông, một lần nữa xin nhấn mạnh rằng; Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như các quyền hợp pháp đối với các vùng biển Việt Nam được xác định phù hợp với luật pháp quốc tế, công ước Luật Biển 1982”.

Kết thúc

Việt Nam mong rằng các nước cần tiếp tục đóng góp vào hòa bình, an ninh, ổn định và thịnh vượng ở khu vực cũng như thế giới, duy trì hợp tác và tôn trọng vai trò trung tâm của ASEAN trong các cấu trúc khu vực đang định hình.

Hiện nay đã và đang xuất hiện nhiều ý tưởng, sáng kiến hợp tác tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương do các quốc gia trong và ngoài khu vực đề xuất.

Quan điểm của Việt Nam là Việt Nam luôn mong muốn và hoan nghênh các sáng kiến ở khu vực góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực, dựa trên luật lệ và tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng quyền và lợi ích chính đáng của tất cả các nước, bảo đảm vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình.

Nguồn: tuoitre.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.