Thủ tướng Suga Yoshihide tiêm vắc xin

Thủ tướng Suga Yoshihide tiêm vắc xin

Thủ tướng Suga Yoshihide là con trai đầu trong một gia đình nông dân trồng dâu tây tại Ogachi (nay là Yuzawa); một vùng nông thôn thuộc tỉnh Akita; và chuyển đến Tokyo sau khi tốt nghiệp trường trung học Yuzawa. Ông đã lấy bằng cử nhân chính trị học tại Khoa Luật – Chính trị, Đại học Hosei ở Tokyo năm 1973.

Giới thiệu

Suga Yoshihide (Nhật: 菅すが 義偉よしひで (Gian Nghĩa Vĩ)? sinh ngày 6 tháng 12 năm 1948) là chính trị gia người Nhật Bản và là đương kim Thủ tướng Nhật Bản. Ông là vị thủ tướng mới đầu tiên dưới Thời kỳ Lệnh Hòa. Trước đây ông từng giữ chức vụ Chánh Văn phòng Nội các từ năm 2012 đến năm 2020; trong nội các Abe lần 2, nội các Abe lần 3 và nội các Abe lần 4 và là người giữ chức vụ này lâu nhất.

Đồng thời, ông cũng từng nắm giữ chức vụ Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông trong nội các Abe lần 1 từ năm 2006–2007. Ông được người dân Nhật Bản gọi thân mật là “ông chú Lệnh Hòa” (令和おじさん Reiwa oji-san?); nhờ hình ảnh giơ hai chữ “Lệnh Hòa” (令和?) tại buổi công bố niên hiệu mới của Nhật Bản.

thủ tướng nước Nhật

Suga Yoshihide là con trai đầu trong một gia đình nông dân trồng dâu tây tại Ogachi (nay là Yuzawa); một vùng nông thôn thuộc tỉnh Akita; và chuyển đến Tokyo sau khi tốt nghiệp trường trung học Yuzawa. Ông đã lấy bằng cử nhân chính trị học tại Khoa Luật – Chính trị, Đại học Hosei ở Tokyo năm 1973.

Suga chọn Hosei vì đây là ngôi trường có học phí rẻ nhất. Để đủ tiền trả học phí, ông đã đi làm thêm các công việc bảo vệ; đưa báo, bán hàng ở cửa hàng cà ri. Trong thời gian học đại học, ông còn tham gia câu lạc bộ karatedo của trường; và đã được thăng đai đen tam đẳng. Tốt nghiệp đại học, ông có làm ở một công ty xây dựng một thời gian.

Tin tức

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga sẽ là nguyên thủ đầu hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng vào tháng tới.

Theo Reuters, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga hôm nay 16/3; đã tiêm liều vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên. Phát biểu với phóng viên sau khi tiêm chủng, Thủ tướng Suga nói: “Không hề đau”.

Thủ tướng Suga là quan chức đầu tiên trong chính phủ Nhật Bản tiêm chủng vắc xin Covid-19. Dự kiến khoảng 80 đến 90 quan chức chính phủ Nhật Bản; sẽ được tiêm chủng trước chuyến thăm Mỹ vào đầu tháng tới.

Thủ tướng tiêm Vắc xin

thủ tướng nước Nhật

Thủ tướng Suga sẽ là nguyên thủ quốc tế đầu tiên thăm Nhà Trắng và hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden kể từ khi ông Biden nhậm chức hồi tháng 1. Người tiền nhiệm của ông Suga, cựu thủ tướng Abe Shinzo, cũng từng là lãnh đạo đầu tiên hội đàm với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngay sau khi ông Trump đắc cử năm 2016.

Trước đó, ông Biden đã hội đàm với Thủ tướng Canada Justin Trudeau, nhưng theo hình thức trực tuyến trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp ở Mỹ và châu Âu.

Tại Nhật Bản, chương trình tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 được triển khai hồi tháng trước dựa vào nguồn cung vắc xin Pfizer-BioNTech nhập khẩu. Ban đầu chương trình tiêm chủng sẽ ưu tiên cho các nhân viên y tế và người trên 65 tuổi.
Thủ tướng Suga, 72 tuổi, cam kết sẽ cung cấp đủ vắc xin cho 126 triệu người trước tháng 6 trước khi Thế vận hội Tokyo diễn ra vào ngày 23/7. Tính đến đầu tuần này, Nhật Bản đã tiêm ít nhất 1 liều cho khoảng hơn 290.000 người.

Chính sách nổi bật của thủ tướng

thủ tướng nước Nhật

Mới chỉ qua 3 tháng cầm quyền nên những chính sách mà Thủ tướng Suga Yoshihide thực hiện trong thời gian vừa qua; chưa đủ để có thể đưa ra tổng kết ban đầu. Tuy nhiên, một điều rõ ràng là ông đã thực hiện cam kết trước đó; là kế thừa những chính sách của người tiền nhiệm Abe Shinzo; nhất là trong khoảng thời gian này. Ông Suga cũng thúc đẩy mạnh mẽ chính sách mới; đó là phát triển công nghệ số và khu vực địa phương.

Về đối nội

ông Suga tập trung vào những vấn đề sau: ưu tiên chống dịch Covid-19; đảm bảo hệ thống y tế và vaccine cho người dân, khẳng định quyết tâm tổ chức Thế vận hội Tokyo và Paralympics vào mùa hè năm 2021. Trong lĩnh vực kinh tế, chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp tục theo đuổi “Abenomics” với trọng tâm là nới lỏng tiền tệ; kích thích tài khóa và cải cách cơ cấu để thúc đẩy tăng trưởng. Chính phủ thúc đẩy thỏa thuận đối tác kinh tế với Anh với mục tiêu thực thi hiệu lực từ ngày 1/1/2021; nhằm đảm bảo tính liên tục trong thương mại; đầu tư sau khi Anh kết thúc giai đoạn chuyển tiếp rời khỏi Liên minh châu Âu. Theo đó, chính phủ Nhật Bản tập trung xây dựng một chính phủ vì người dân.

Về đối ngoại

ông Suga khẳng định liên minh với Mỹ tiếp tục sẽ là nền tảng cho chính sách đối ngoại. Cùng với nỗ lực hiện thực hóa khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở; Nhật Bản cũng sẽ chú trọng xây dựng mối quan hệ ổn định với Trung Quốc. Đồng thời ưu tiên giải quyết vấn đề người Nhật bị bắt cóc với Triều Tiên; và sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un mà không cần điều kiện tiên quyết.

Tóm lại, trong thời gian vừa qua, yếu tố ổn định xã hội; cân bằng tinh thần cho người dân trong tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn lan rộng là những việc mà ông Suga đang thực hiện.

Nguồn: dantri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.