Kiên Giang – Những sản phẩm mang thiêu hiệu riêng

Kiên Giang – Những sản phẩm mang thiêu hiệu riêng

Phú Quốc, Kiên Giang không chỉ đẹp về phong cảnh hữu tình. Mà còn có nhiều sản phẩm đặc trưng như nước mắm, tiêu, rượu, siro sim…Chính những sản phẩm mang thương hiệu của Kiên Giang này đã góp phần thu hút khách đến với nơi này. Cùng điểm qua những sản phẩm này nhé.

Hồ Tiêu Phú Quốc

Tiêu là một loại gia vị được coi là đặc sản nổi tiếng của huyện đảo Phú Quốc. Do điều kiện thổ nhưỡng đặc thù của đất đảo. Cho nên hồ tiêu Phú Quốc có vị thơm và cay nồng. Do có hàm lượng tinh dầu cao nên đặc biệt có đậm vị hơn nhiều loại hồ tiêu trồng ở nơi khác. Tiêu đỏ (tiêu chín) là loại tiêu đặc trưng được người dân Phú Quốc thu hoạch thủ công. Theo từng đợt trái chín, chọn lựa những quả chín phơi riêng. Tiêu đỏ được tẩy bỏ vỏ chỉ còn lại phần lõi hạt gọi là tiêu sọ (tiêu trắng). Trong các loại tiêu thì tiêu sọ là loại ngon nhất và đắt tiền nhất. Những quả còn xanh sau khi phơi khô được gọi là tiêu cội (tiêu đen).

Phú Quốc hiện có 717 hộ trồng tiêu với diện tích hơn 300 ha. Nó tập trung ở 3 xã Cửa Dương, Cửa Cạn và Dương Tơ. Hồ tiêu Phú Quốc đã được công nhận thương hiệu quốc gia. Được xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới. Năng suất tiêu ở Phú Quốc trung bình khoảng 2-3 tấn/ha. Mật độ trồng từ 2.500 – 3.000 nọc/ha.

kiên giang

Nghề trồng tiêu Phú Quốc đã và đang được nghiên cứu xây dựng mô hình sản xuất hồ tiêu đạt chứng nhận GlobalGAP. Đây là điều kiện để hồ tiêu Phú Quốc có thể mở rộng thị trường tiêu thụ ra thế giới. Đồng thời góp phần quảng bá cho du lịch Phú Quốc. Bên cạnh các đề tài nghiên cứu khoa học về công nghệ, sinh học cần có những công trình nghiên cứu ứng dụng về kinh tế – xã hội để nâng cao tầm giá trị của nghề trồng tiêu Phú Quốc. Không chỉ dừng lại ở việc khai thác sản phẩm nông nghiệp mà kết hợp khai thác nhiều hơn nữa nguồn lợi này từ du lịch.

Mắm cá lưỡi trâu U Minh Thượng

Mắm Cá Lưỡi Trâu là đặc sản huyện U Minh Thượng (Kiên Giang). Nó được người dân làm từ Cá Lưỡi Trâu, trải qua nhiều công đoạn kỳ công từ đánh bắt, Ủ ướp. Sau đó là thính và chao tạo nên hương vị đặc biệt

Cá lưỡi trâu sống nhiều ở sông Cái Lớn. Thường xuất hiện nhiều nhất vào đầu mùa mưa. Cá Lưỡi Trâu để làm Mắm phải là Cá Lưỡi Trâu sống tại vùng nước lợ. Nó chủ yếu sống ở các cửa sông lớn gần biển, mùa thu hoạch rộ vào khoảng tháng 6 đến tháng 9 dương lịch. Khi trời mưa nhiều chủ yếu tập trung tại vùng U Minh Thượng. Ngoài ra để có được món cá mắm lưỡi trâu đặc sản phải trải qua cả chục công đoạn. Từ khâu đánh bắt sàn lọc chọn từng cá thể cá… đến khi thành phẩm. Nó kéo dài từ 4-5 tháng mới ra được 1 đợt mắm.

Mắm Cá Lưỡi Trâu có thể chế biến thành nhiều món ăn như: ăn sống, mắm chưng, mắm kho, lẩu mắm…. Nhưng phổ biến nhất vẫn là ăn sống kèm với thịt luộc, rau xanh, chuối chát. Ngoài ra, rừng U Minh Thượng có rất nhiều loại rau tự nhiên có thể ăn chung với mắm là bông điên điển, bông lục bình, bông súng, đọt choại, lá sen non…

Tháng 12 năm 2012, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể cho Hội Nông dân huyện U Minh Thượng. Địa chỉ tại ấp Công Sự, xã An Minh Bắc, huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang.

Sò huyết An Biên – An Minh Kiên Giang

Sò huyết An Biên – An Minh tỉnh Kiên Giang được xem là đặc sản. Bởi thịt sò ngon, ngọt và béo. Sò huyết được nuôi rất phổ biến ở các huyện An Biên, An Minh với các hình thức khác nhau như: Nuôi đăng quầng ngoài vùng bãi bồi ven biển, nuôi trong ao tôm và nuôi trong kênh mương xen rừng phòng hộ ven biển.

Năm 2016, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu về bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm Sò huyết An Biên – An Minh cho Hội Nông dân huyện An Minh là chủ sở hữu.

Sản phẩm sò huyết An Biên – An Minh Kiên Giang

Trong giai đoạn hiện nay, nhu cầu nguồn thực phẩm mang tính tự nhiên đang hấp dẫn với thị hiếu người tiêu dùng, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm được đặt lên hàng đầu, việc tiêu thụ và chế biến các sản phẩm thủy sản đặc biệt chỉ dùng sản phẩm còn sống mới có giá trị thì vị trí của sò huyết được chiếm ưu thế cao.

Để nâng cao hiệu quả nuôi sò huyết trong điều kiện biến đổi khí hậu. Tỉnh Kiên Giang rà soát, quy hoạch lại vùng ven biển U Minh Thượng. Nhất là khu vực rừng phòng hộ ở hai huyện An Biên và An Minh. Ngành thủy sản tỉnh này triển khai thực hiện các giải pháp, kỹ thuật nuôi sò huyết an toàn, bền vững và hiệu quả. Giúp tăng thu nhập cho nông dân, góp phần xóa đói giảm nghèo. Và cải thiện đời sống, ổn định dân sinh xã hội. Từ đó khôi phục môi trường sinh thái rừng phòng hộ ven biển.

Nguồn: tuhaoviet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.