Dạy trẻ kỹ năng thương lượng để giúp trẻ thành công

Dạy trẻ kỹ năng thương lượng để giúp trẻ thành công

Kỹ năng thương lượng là một trong những kỹ năng quan trọng. Trẻ nên được cha mẹ dạy kỹ năng này càng sớm càng tốt. Điều này giúp cho trẻ hoàn thiện, phát triển toàn diện hơn.

Barbara Desmarais, nghiên cứu về lĩnh vực giáo dục học và cũng là một người mẹ, khuyến khích cha mẹ nên tạo cho con cái những cơ hội để thương lượng. “Khi chúng ta cho phép con trẻ đóng góp tiếng nói vào những việc liên quan đến bản thân chúng, tức là chúng ta đang nói với con rằng chúng ta quan tâm đến các ý tưởng và quan điểm của trẻ. Sự tôn trọng con cái mà chúng ta cho trẻ thấy sẽ là một tấm gương tốt để trẻ học hỏi trong việc hoà hợp với những người khác.”.

Thương lượng với trẻ

Khi trẻ muốn xin bạn mua một món đồ chơi hoặc muốn một điều gì đó như đi cắm trại hoặc mở tiệc, bạn hãy thử thương lượng với con. Nếu bạn đáp ứng mong muốn của con, trẻ sẽ làm lại gì cho bạn. Cho phép trẻ đưa ra các điều khoản để thương lượng và chỉ đồng ý khi bạn nghĩ rằng nó công bằng.

Tạo tình huống để bé ứng dụng kỹ năng thương lượng

Kỹ năng thương lượng
Kỹ năng thương lượng

Mỗi ngày, trẻ có thể thường xuyên đối mặt với các tình huống cần sự đàm phán. Thế nhưng, trẻ cần được giúp đỡ để hiểu chính xác những gì mình sẽ làm khi nó xảy ra. Tất cả trẻ em cần phải học được sự chia sẻ từ khi còn rất nhỏ. Điều này giúp giảm bớt sự xung đột giữa các bé với nhau. Nếu bạn đang ở với con trong công viên và trẻ đang ngồi gần một đứa trẻ khác, hãy khuyến khích trẻ chia sẻ bằng cách cùng bạn chơi chung một trò chơi nào đó. Nếu trẻ thích một món đồ mà bạn đang chơi. Thì bạn hãy dạy trẻ hiểu phải đổi một điều gì thì mới nhận được món đồ chơi đó.

Cho trẻ cơ hội để tự giải quyết các vấn đề của mình

Khi có vấn đề với bạn hoặc anh chị em, trẻ nhỏ thường có xu hướng “méc” với cha mẹ. Khi nghe điều đó, bạn cũng có xu hướng muốn can thiệp. Thế nhưng, bạn hãy hỏi trẻ xem làm cách nào để biến tình hình trở nên tốt đẹp hơn. Trẻ có thể ngạc nhiên khi bạn hỏi như thế, nhưng như vậy trẻ mới có thể luyện tập, học được kỹ năng thương lượng.

Sai lầm là một phần của cuộc sống

Dạy trẻ rằng một nhà đàm phán giỏi có thể sẽ phạm sai lầm và thất bại bất cứ lúc nào. Những đứa trẻ sớm nhận thức sai lầm là một phần của cuộc sống sẽ dễ dàng. Giúp trẻ biết cách đứng lên sau thất bại trong cuộc sống.

Xây dựng sự tự tin cho bé

Những nhà đàm phán tốt nhất trên thế giới thường luôn tự tin vào những điều mà họ làm. Nếu thất bại, họ nhanh chóng vượt qua và tiếp tục những thách thức tiếp theo. Khen ngợi khi trẻ hoàn thành các công việc ở nhà hoặc bài tập ở trường. Trẻ sẽ cảm thấy được động viên. Giúp trẻ tự tin khi đàm phán và luôn có niềm tin với những quyết định của mình.

Kỹ năng sống là điều tất yếu bé cần học để trưởng thành mỗi ngày. Trẻ phải biết cách tự thương lượng và đưa ra quyết định. Vì thế, bạn cần chọn thời điểm thích hợp để dạy trẻ các kỹ năng thương lượng nhé.

Bình tĩnh là kỹ năng thương lượng quan trọng

Kỹ năng thương lượng
Kỹ năng thương lượng

Muốn đàm phán tốt thì phải biết giữ bình tĩnh. Giúp có thời gian đánh giá lại tình huống để lựa chọn cách ứng phó tốt nhất. Nếu không tự chủ, bạn sẽ  khó đưa ra bất kì quyết định chính xác nào. Cha mẹ muốn dạy con cách giữ bình tĩnh, thì chình mình phải làm gương và thường xuyên nói cho trẻ hiểu lợi ích của việc này.

Tiến sĩ Meg Eastman khuyên, mỗi khi bạn tức giận vì một hành vi nào đó của trẻ, cứ bộc lộ cho trẻ thấy tâm trạng của mình, nhưng phải nói năng cẩn thận, không thóa mạ trẻ. Khi cơn giận qua đi, hãy cho trẻ biết bạn đã chuẩn bị để tiếp tục cuộc nói chuyện với trẻ. Trẻ sẽ nhìn vào cách cư xử của bạn và học được nhiều điều trong đó.

Xem thêm: Lợi ích tuyệt vời của việc cho con tham gia hoạt động ngoài trời

Theo:Hellobacsi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.