Đồng cam cộng khổ : 8 đặc điểm của cặp vợ chồng đã sẵn sàng

Đồng cam cộng khổ : 8 đặc điểm của cặp vợ chồng đã sẵn sàng

 Đồng cam cộng khổ có nghĩa là cùng nhau hưởng vị ngọt, cùng nhau nếm vị đắng. Hay hiểu rộng ra là trong cuộc sống có nhiều niềm vui hạnh phúc. Nhưng cũng có không ít khó khăn, đắng cay, con người có thể cùng nhau chia niềm vui thì cũng sẽ san sẻ cả những khó khăn, đau khổ. Có như vậy niềm vui mới nhân đôi và nỗi buồn mới vơi đi.

Chấp nhận đối phương

Yếu tố quan trọng nhất trong một mối quan hệ lâu dài là sự sẵn sàng về mặt cảm xúc. Theo Brent Sweitzer, chuyên gia trị liệu ở Cumming, Georgia (Mỹ). Yếu tố này có thể xác định bằng cách trả lời câu hỏi: “Anh/em sẽ sẵn sàng xuất hiện khi em/anh cần chứ”.

Theo Jennifer VanBoxel, chuyên gia trị liệu hôn nhân – gia đình, kiêm nhà nghiên cứu tại Đại học Michigan (Mỹ). Sự sẵn sàng trên đem tới cho đối phương cảm giác an toàn và được chấp nhận. Hai người sẽ không thấy cô đơn như thể chỉ có một mình đối mặt với khó khăn.

Bên cạnh đó, sự chấp nhận còn thể hiện ra bằng việc tôn trọng. Và không gây hại cho nửa kia.

Tự biết mình

Theo chuyên gia trị liệu hôn nhân – gia đình Laura Petiford ở Fairfield, Connecticut, cách phản ứng với stress của mỗi người phụ thuộc rất nhiều vào cách họ được nuôi dạy. Ví dụ, một số người la hét khi căng thẳng. Trường hợp khác lại muốn ở một mình. Vấn đề ở chỗ, những cách phản ứng này chưa chắc đã phù hợp với người kia. Thậm chí gây ra những hệ quả không mong muốn.

“Việc chứng kiến vợ/chồng đột nhiên trở nên xa cách có thể dẫn đến hoảng sợ. Tương tự như khi một đứa trẻ đột nhiên không thấy bố/mẹ đâu”, Ben Fineman, chuyên gia trị liệu ở Los Angeles nói.

Mỗi người phản ứng với stress theo một cách khác nhau nên việc tự nhận biết. Và kiểm soát cảm xúc của bản thân là vô cùng cần thiết. Một khi nhận ra cách mình phản ứng với stress. Bạn sẽ học được cách điều chỉnh cho phù hợp với hoàn cảnh.

Việc nhận ra cách phản ứng với stress của mỗi người cũng giúp hai vợ chồng thông cảm với nhau hơn. Ví dụ, thay vì đả kích đối phương ngay lập tức. Họ có thể làm dịu nhau bằng cách nói: “Anh/em biết em/anh cần thời gian bình tĩnh. Không sao cả, chúng ta sẽ nói lại chuyện này sau một – hai ngày nữa nhé”.

Trân trọng nhau, cùng nhau đồng cam cộng khổ

đồng cam cộng khổ

Trân trọng là một trong những phẩm chất cốt lõi của một đôi vợ chồng lành mạnh. Dựa trên nghiên cứu trên 30.000 gia đình từ 18 quốc gia của Mỹ. Nghiên cứu của Viện The Gottman (Mỹ) cũng cho thấy các đôi vợ chồng hạnh phúc biết trân trọng nhau. Và có lượng tương tác tích cực cao gấp năm lần tương tác tiêu cực.

Đối với hôn nhân, sự trân trọng cần được thể hiện sâu sắc và cụ thể. Ví dụ, ngày thường, bạn có thể chỉ nói ngắn gọn: “Cảm ơn vì đã đổ rác”. Lúc rơi vào hoàn cảnh khó khăn, hãy chuyển thành: “Anh/em biết chúng ta đang căng thẳng nhưng em/anh vẫn cố gắng”.

Các đôi vợ chồng cùng vượt qua sóng gió cũng có xu hướng lưu tâm các điểm tốt của nhau. Và thường xuyên cảm ơn nhau vì những điểm tốt đó.

Giao tiếp tinh tế

Đàn ông thường không biết cách kết nối tình cảm với vợ mình. Theo nhà trị liệu hôn nhân – gia đình Kurt Smith. Nhiều ông chồng có xu hướng sửa chữa mọi thứ nhưng đôi khi, việc họ cần làm không phải sửa chữa mà là hiện diện về mặt cảm xúc.

Cách giải quyết cuộc tranh luận cũng báo hiệu khả năng đi cùng nhau. Khi một bên nói những lời gây tổn thương. Đôi vợ chồng có khả năng vượt qua khó khăn sẽ luôn hỏi lại để đảm bảo mình không hiểu nhầm.

Bên cạnh đó, hai người cũng nên nhắc nhở nhau rằng: “Chúng ta đang tranh luận nhưng anh/em vẫn yêu em/anh”.

Đồng cam cộng khổ là biết hợp tác

Nhiều người nghĩ rằng để hôn nhân yên ấm. Một trong hai người hoặc cả đôi vợ chồng phải hy sinh. Tuy nhiên, theo VanBoxel, “hy sinh” đồng nghĩa với việc phải từ bỏ thứ mình thích. Và điều này không hề tốt cho mối quan hệ.

Với vợ chồng, nên “thỏa hiệp” bằng cách lắng nghe. Và cố gắng hiểu suy nghĩ, cảm xúc của đối phương để từ đó đưa ra hướng giải quyết phù hợp với cả hai thay vì một phương án mà một người thích, một người ghét.

Đồng cam cộng khổ cam kết với mối quan hệ

Khi cả hai vợ chồng đồng lòng cam kết cho mối quan hệ. Họ sẽ hiểu rằng hôn nhân của mình không thể tan vỡ khi có một số dấu hiệu xung đột. Nhờ vậy cảm thấy an toàn hơn.

Đặc biệt, sự cam kết này còn đặc biệt quan trọng với đứa con trong gia đình. Bố mẹ cảm thấy an toàn với mối quan hệ của chính mình thì trẻ nhỏ mới lớn lên lành mạnh.

“Một trong những món quà tuyệt vời nhất bố mẹ có thể dành cho con. Là mối quan hệ tốt đẹp với nửa kia bởi các bạn đang làm mẫu cho trẻ”, Sweitzer nói. “Trẻ không làm theo điều bạn nói mà sẽ bắt chước điều bạn làm”.

Chia sẻ giá trị cốt lõi

Người phương Tây hay nói: “Những đôi vợ chồng cầu nguyện cùng nhau sẽ gắn bó mãi mãi với nhau”. Không chỉ dừng lại ở niềm tin tôn giáo, câu ngạn ngữ này còn có nghĩa rằng những người chia sẻ chung giá trị cốt lõi sẽ ở bên nhau lâu dài. Từ những giá trị cốt lõi này, hai vợ chồng còn dễ dàng tìm ra những cách xả stress. Ví dụ nếu cùng yêu thiên nhiên, họ có thể cùng đi leo núi.

Đồng cam cộng khổ biết rằng khó khăn là điều bình thường

Những đôi vợ chồng kiên cường có niềm tin rằng mọi chuyện sẽ tốt đẹp hơn. Chẳng có mối quan hệ nào toàn những nụ cười mà luôn có thăng, trầm đan xen. Dù khó, bạn hãy cố gắng không để bản thân mắc kẹt trong những suy nghĩ tiêu cực và luôn giữ hy vọng.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.