Chất dinh dưỡng mà mẹ bầu nên ăn

Chất dinh dưỡng mà mẹ bầu nên ăn

Quá trình mang thai 9 tháng 10 ngày của người mẹ cực kỳ vất vả. Đây là giai đoạn mà mẹ bầu cần được quan tâm và bổ sung chất dinh dưỡng đúng cách. Để tốt cho sự phát triển của mẹ và bé. Vậy những chất dinh dưỡng cần bổ sung cho mẹ bầu là loại nào. Chúng ta cùng đi sâu tìm hiểu nhé.

những chất dinh dưỡng mẹ bầu nên ăn

Khi mang thai, bà mẹ nào cũng mong muốn sinh con khỏe đẹp với làn da trắng trẻo; đôi mắt to tròn, trong sáng. Thực tế những yếu tố này đều được quy định bởi gen di truyền; nhưng mẹ vẫn hoàn toàn có khả năng cải thiện; nhờ bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng khi mang thai. Muốn sinh con có đôi mắt khỏe đẹp,;mẹ hãy ăn đầy đủ 4 nhóm chất sau:

Chất dinh dưỡng – DHA

Việc bổ sung DHA khi mang thai một cách hợp lý; rất quan trọng cho sự phát triển thị giác và trí tuệ của thai nhi. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng; sự khác biệt về thị lực giữa trẻ tiếp tục bổ sung đủ DHA và trẻ không bổ sung DHA; tương đương với việc nhìn xuống một hàng trên biểu đồ thị lực tiêu chuẩn. Lý do là vì DHA là thành phần quan trọng của não bộ và võng mạc; chiếm khoảng 50% trong võng mạc mắt.

Những thực phẩm giàu DHA mẹ bầu nên ăn bao gồm: Cá (cá hồi, cá chép, cá thu, cá ngừ,…), tôm, cua, mực, lòng đỏ trứng gà, các loại hạt, rau xanh,…

Canxi

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mẹ bầu thiếu canxi; có nguy cơ sinh con bị cận thị từ nhỏ lớn hơn mẹ bầu bổ sung đầy đủ khoáng chất quan trọng này. Vì vậy, việc bổ sung canxi khi mang thai không chỉ giúp thai nhi phát triển xương khớp, chiều cao mà còn tốt cho mắt.

Mẹ cần thêm 1000 – 1200mg canxi mỗi ngày trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu để phát triển hệ xương và răng cho bé, đồng thời ngăn ngừa tình trạng loãng xương cho mẹ. Canxi có nhiều các loại hải sản, trong sữa và các chế phẩm từ sữa.

Những thực phẩm giàu canxi cho mẹ bầu bao gồm: Rau lá xanh (bông cải, rau bina, rau cải xoắn,…), các loại đậu, sữa, các loại trái cây như sung, chuối, kiwi, cam,…

Vitamin C

Vitamin C có thể bảo vệ võng mạc, ngăn chặn tia cực tím gây hại cho mắt; tăng khả năng phục hồi của mạch máu trong mắt, phục hồi tế bào. Ngoài ra, bổ sung một lượng lớn vitamin C trong cơ thể; còn có thể làm giảm bớt tác hại của các kim loại nặng như; chì, thủy ngân, cadmium, asen đối với cơ thể. Mẹ bầu bổ sung đầy đủ lượng vitamin C khi mang thai; sẽ giúp con chào đời có đôi mắt sáng trong và khỏe mạnh.

Những thực phẩm giàu vitamin C cho mẹ bầu bao gồm: Trái cây họ cam quýt, cà chua, cà rốt, kiwi, bông cải xanh,…

những chất dinh dưỡng mẹ bầu nên ăn

Bổ sung đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng sẽ giúp mẹ sinh con mắt đẹp, lông mi dài cong vút.

Chất dinh dưỡng – Vitamin A

Chúng ta đều biết vitamin A có vai trò rất quan trọng đối với thị lực; nếu thiếu vitamin A khả năng cảm nhận ánh sáng yếu của mắt sẽ giảm sút. Nói cách khác; không thể nhìn rõ các vật thể trong điều kiện ánh sáng yếu. Vitamin A là nguyên liệu quan trọng để tổng hợp rhodopsin. Rhodopsin là một vật liệu cảm quang tồn tại trong võng mạc. Vì vậy việc bổ sung vitamin A là rất cần thiết với bà bầu.

Những thực phẩm giàu vitamin A cho mẹ bầu bao gồm: cà rốt, sữa, gan, dầu cá, bí ngô, khoai lang, đu đủ,…

Lưu ý khi muốn uống các loại viên bổ sung vitamin A, mẹ bầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ về liều lượng và thời hạn dùng vì vitamin A có thể tương tác với các loại thuốc khác đang sử dụng và gây ra dị ứng. Ngoài ra, dư thừa vitamin A có nguy cơ gây dị tật thai nhi.

Một số nhóm chất dinh dưỡng khác

Axit folic: Dưỡng chất này có vai trò quan trọng giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cho bé. Nó có nhiều trong gan động vật, rau xanh thẫm, súp lơ, đậu…

Omega 3: Đây là loại axit béo quan trọng nhất đối với sự phát triển trí não và hệ thần kinh của thai nhi. Omega 3 có trong nhiều trong dầu oliu, hạnh nhân, cá hồi, quả việt quất…

Protein, chất đạm: Nhóm chất này giúp tạo cơ, xương và tạo máu cho thai nhi. Protein có nhiều trong các loại thịt, đậu,…

Sắt: Tham gia quá trình tạo máu và vận chuyển oxy. Sắt giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt ở mẹ bầu. Sắt có nhiều trong gan lợn gà, lòng đỏ trứng gà, thịt bò (hoặc các loại thịt đỏ), các loại đậu đỗ…

Kẽm: Dưỡng chất này rất cần thiết để đảm bảo cân nặng và kích thước vòng đầu của bé. Kẽm có nhiều trong cá, hải sản, thịt gia cầm và sữa.

I ốt: Là vi chất cần thiết để bé phát triển và hoàn thiện não bộ mà mẹ nhất thiết phải bổ sung vào chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ.

Nước: Nước giúp gia tăng lưu lượng tuần hoàn máu đồng thời giúp mẹ bầu phòng ngừa tình trạng táo bón. Mẹ bầu cần uống ít nhất 8 ly (#200ml) nước mỗi ngày.

Nguồn: eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.